fbpx

7 sai lầm khi sạc pin iPhone người dùng nên biết để tránh mắc lỗi

Thói quen sạc Pin iPhone đầy 100%

Người sử dụng iPhone thường có thói quen sạc Pin cho iPhone không đúng cách, sai lầm có thể khiến viên pin lithium-ion quý giá sớm trở thành vô dụng. Dưới đây iPhonetrabaohanh sẽ chỉ ra những sai lầm thường gặp khi sạc pin iPhone để người dùng biết để sử dụng pin iPhone hiệu quả nhất.

1. Thói quen sạc Pin iPhone đầy 100%

Duy trì mức pin luôn đầy 100% không phải là cách sử dụng pin tốt. “Người dùng không nên sạc đầy pin trên thiết bị. Thói quen này sẽ làm giảm tuổi thọ của pin”, trang web chuyên tổng hợp nghiên cứu về pin Battery University cho biết. Khi điện thoại đạt được 100% pin, máy sẽ tự động chuyển về cơ chế “sạc nhỏ giọt” khiến pin luôn trong tình trạng vừa sạc vừa xả, làm giảm tuổi thọ của pin

Thói quen sạc Pin iPhone đầy 100%
Thói quen sạc Pin iPhone đầy 100%

Có lẽ chúng ta vẫn hay nghĩ rằng khi sạc pin thì cần phải sạc đầu 100% dung lượng mới bảo đảm quy trình sạc cũng như thời lượng sử dụng của pin. Thậm chí với nhiều người khi dung lượng vẫn còn 80% thì vẫn cắm sạc, điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến pin điện thoại. Việc sạc đầy 100% pin mà bạn nghĩ đây mới là cách sạc chuẩn lại làm giảm tuổi thọ của pin iPhone.

2. Để Pin iPhone cạn kiệt

Đây cũng là một vấn đề chung của những ai sử dụng iPhone. Bạn thường để cho nguồn pin của máy quá yếu, cạn kiệt hoặc máy tắt nguồn thì mới sạc. Tuy nhiên điều này là sai vì cấu tạo của lõi pin Lithium Ion dễ bị chai khi pin trong tình trạng yếu trong thời gian dài.

Để Pin iPhone cạn kiệt sập nguồn
Để Pin iPhone cạn kiệt sập nguồn

Pin sẽ rơi vào trạng thái xả sâu nên khả năng giữ năng lượng cũng bị giảm đi, thời lượng pin của iPhone cũng bị giảm đi đáng kể. Apple và các chuyên gia khuyến nghị người dùng chỉ xả cạn pin từ 1 đến 2 lần mỗi tháng để có hiệu chỉnh pin tốt nhất.

3. Sử dụng Pin iPhone trong môi trường quá nóng

Sử dụng Pin iPhone trong môi trường quá nóng
Sử dụng Pin iPhone trong môi trường quá nóng

Khi iPhone bị quá nóng, hiệu năng cũng bị giảm đi đáng kể. Ở nhiệt độ 0 – 35 độ, pin sẽ trong trạng thái hoạt động tốt nhất và bạn nên lưu ý để duy trì nhiệt độ này cho chiếc iPhone của bạn. Việc sạc pin khi thiết bị quá nóng hay sạc pin ở môi trường quá nóng hoặc quá lạnh vừa gây hư hỏng iPhone, vừa có thể gây những nguy hiểm không mong muốn.

4. Sử dụng sạc không dây quá nhiều

Bộ sạc dự phòng không dây trở thành cứu tinh khi bạn đi ra ngoài. Tuy nhiên, nhiệt tản ra từ bộ sạc và pin sẽ phá hủy iPhone rất nhanh. Để tránh điện thoại quá nóng, hãy sử dụng một nguồn điện tách rời với điện thoại của bạn và hạn chế sử dụng bộ sạc không dây.

5. Sử dụng ốp lưng khi sạc điện thoại:

Sử dụng ốp lưng khi sạc điện thoại
Sử dụng ốp lưng khi sạc điện thoại

Bên cạnh tác dụng bảo vệ hay trang trí, trong một vài trường hợp, những chiếc ốp lưng lại chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng pin iPhone nhanh chóng xuống cấp. Lý do là bởi, nếu bạn dùng ốp lưng khi đang sạc, lượng nhiệt tỏa ra từ máy sẽ không thoát ra được mà bị giữ lại ở bên trong ốp và lan tỏa ngược lại vào máy. Sau đó, chính chúng sẽ gây ảnh hưởng tới độ bền của pin.

6. Sạc Pin bằng cổng USB máy tính:

Đối với nhiều người, việc sử dụng laptop trong lúc học tập, làm việc và cắm sạc iPhone trong lúc đó để tiện lợi sử dụng đã trở thành thói quen. Việc sạc pin qua cổng USB không nên lạm dụng vì nguồn điện trên cổng USB cung cấp khá là thấp và không ổn định so với việc sử dụng củ sạc để sạc trực tiếp.

Sử dụng bộ sạc không dảm bảo chất lượng
Sử dụng bộ sạc không dảm bảo chất lượng

Nếu thường xuyên sạc bằng cổng USB, tuổi thọ pin sẽ bị giảm cũng như có thể gây ra một số lỗi pin không mong muốn. Bạn chỉ có thể sạc qua cổng USB trong một vài tình huống cần thiết nhưng không nên lạm dụng và biến điều này trở thành thói quen.

7. Sử dụng bộ sạc không dảm bảo chất lượng:

Sau thời gian dài sử dụng có thể bộ sạc gốc bị hỏng hóc hoặc bị đứt, lúc này bạn phải mua một bộ sạc mới. Tuy nhiên, thời điểm hiện nay “thật giả lẫn lộn” việc mua nhầm một bộ sạc không đảm bảo chất lượng sẽ gây hại cho thiết bị iPhone của mình. Thậm chí, nhiều trường hợp còn dẫn tới những tai nạn thương tâm do điện giật hay cháy nổ pin.

Nguyên nhân chính là bởi những loại sạc không rõ nguồn gốc, thường được làm từ những chất liệu tương đối thấp và sử dụng kỹ thuật lạc hậu hơn nhiều so với hàng chính hãng nhằm giảm tối đa giá thành xuất xưởng. Chính điều này sẽ dẫn tới nguy hiểm cho người dùng khi sử dụng thiết bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *