fbpx

Apple Spatial Audio là gì? thông tin cần biết về Apple Spatial Audio

Tính năng của công nghệ Spatial Audio

Công nghệ Apple Spatial Audio là gì? nó có gì đặc biệt? làm thế nào để người dùng có thể trải nghiệm tính năng mới này? Tất cả những vấn đề liên quan tới công nghệ Apple Spatial Audio sẽ được giải đáp chi tiết ở bài viết dưới đây. Cùng theo dõi để biết chi tiết nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn cách khắc phục MacBook bị mất tiếng

Apple Spatial Audio là gì?

Apple Spatial Audio là công nghệ xử lý trực tiếp tín hiệu 5.1, 7.1 hay Dolby Atmos thông qua các Filter riêng, nhằm tạo ra không gian âm thanh 3 chiều như thật.

Apple Spatial Audio là gì
Apple Spatial Audio là gì

Về cơ bản, đây là một dạng âm thanh vòm kỹ thuật số, có khả năng tái hiện lại vị trí của nguồn âm khác nhau, mang tới cảm giác bao trùm lấy người nghe từ mọi hướng không khác gì đang ngồi  trong rạp chiếu phim vô cùng chân thực và sống động.

Tính năng của công nghệ Spatial Audio:

Apple Spatial Audio sở hữu khá nhiều tính năng độc đáo, nổi bật nhất là khả năng theo dõi chuyển động đầu bằng tính năng cảm biến được tích hợp trong tai nghe AirPods Pro, và nó theo dõi vị trí của iPhone hay iPad nhằm giả lập hướng âm thành phát ra từ màn hình.

Tính năng của công nghệ Spatial Audio
Tính năng của công nghệ Spatial Audio

Có thể nói, tính năng này mang tới cho người dùng một trải nghiệm thú vị mà Apple đã nghiên cứu và phát triển từ rất lâu. Dường như công nghệ này luôn nằm trong một phần kế hoạch để ra mắt công nghệ tai nghe AirPods Pro.

Nguyên lý hoạt động của Apple Spatial Audio:

Để tạo ra âm thanh đa chiều, các kỹ su côn nghệ sẽ ánh xạ các phần âm thành riêng lẻ từ các cuộc hội thoại, hiệu ứng âm thanh, bài hát,… lên các điểm cụ thể trong không gian 3D kỹ thuật số. Từ đó, họ có thể dễ dàng phát hiện ra âm thanh đang ở phía trên, phía dưới hoặc 2 bên đầu để điều chỉnh khoảng cách âm thanh gần hay xa.

Nhưng để tạo nên âm thanh vòng chân thực nhất, chúng phải được xử lý hoàn toàn bằng kỹ thuật số. Vậy nên, AirPods Pro và AirPods Max luôn chứa gia tốc kế và con quay hồi chuyên để có thể theo dõi chuyển động đầu của bạn khi chúng kết nối với các thiết bị như điện thoại hay máy tính bảng.

Phân biệt sự khác nhau giữa Spatial Audio với chẩn âm thanh 3D khác:

Spatial Audio là cách Apple xây dưng thương hiệu cho công nghệ âm thanh 360 độ của riêng mình. Về cơ bản, đây là một dạng âm thanh vòm kỹ thuật có khả nang tái hiện lại vị trí của các nguồn âm thanh khác nhau, mang tới cảm giác bao trùm láy người nghe từ mọi hướng.

Giống như Dolby Atmos hay DTS:X, công nghệ âm thanh Spatial Audio không những tái tạo lại âm thanh theo chiều ngang mà nó còn có thể tái tạo được theo chiều cao.

Phân biệt sự khác nhau giữa Spatial Audio với chẩn âm thanh 3D
Phân biệt sự khác nhau giữa Spatial Audio với chẩn âm thanh 3D

Điểm khác biệt của Spatial Audio chính là để tái tạo chính xác, Apple đồng thời cũng sử dụng các cảm biến được trang bị trên phần cứng của mình như con quay hồi chuyển kết hợp với phần mềm để tái tạo nên âm thanh liên tục và chính xác nhất. Chính vì vậy, để trải nghiệm trọn vẹn, Apple yêu cầu thiết bị của người dùng chạy hệ điều hành IOS 14 trở lên và tai nghe cũng cần phải Update Firmware.

Nhờ vào khả năng kết hợp giữa phần cứng và phần mềm, mà khả năng trình diễn của công nghệ Spatial là cực kỳ ấn tượng.

Giả sử bạn đang xem một bộ phim trên iPhone của mình trong đó có người đang trò chuyện và đi dọc từ bên trái màn hình. Với Spatial Audio, bạn có thể sẽ quay đầu sang trái và nhận ra tiếng bước chân lúc này đã ở trước mặt mình.

Những ứng dụng hỗ trợ công nghệ Spatial Audio:

Công nghệ Spatial Audio tích hợp thêm bản Firmware mới nhất của AirPods Pro nên người dùng chỉ cần cần Update thiết bị lên phiên bản IOS 14 và iPadOS 14 để có thể hỗ trợ cho các dòng iPhone 6s và iPad Air 2 trở lên.

Những ứng dụng hỗ trợ công nghệ Spatial Audio
Những ứng dụng hỗ trợ công nghệ Spatial Audio

Ngoài ra, công nghệ Spatial còn hỗ trợ các thiết bị Dolby Atmos và Apple Spatial Audio, hứa hẹn sẽ mang tới ngươi dùng chất lượng âm thanh tốt nhất. Về phần mềm, công nghệ Spatial Audio hỗ trợ 5.1, 7.1 và cá App như HBO GO, Peacock, Apple TV, Disney +,…

Những ứng dụng không hỗ trợ công nghệ Spatial Audio:

Là một công nghệ mới, nên Spatial Audio cũng bị giới hạn trải nghiệm ở một số game, ứng dụng như Youtube, Netflix, VLC, Vimeo, Amazon Prime Video,….

Hướng dẫn cách bật tính năng Spatial Audio:

Để kích hoạt tính năng Spatial Audio, người dùng lấy AirPods Pro ra khỏi hộp đựng và đặt chúng vào tai của mình. Sau đó thì thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Đầu tiên, bạn truy cập vào ứng Cài Đặt >> Sau đó, nhấn chọn Bluetooth

Cách bật tính năng Spatial Audio
Cách bật tính năng Spatial Audio

Bước 2: Tiếp đến, bạn tìm AirPods Pro hoặc AirPods Max của mình trong danh sách hiển thị. Tại đây, bạn nhấn vào nút “i” ở bên phải thiết bị AirPods

Bước 3: Tại mục Spatial Audio, bạn kéo thanh trượt qua trái để bật Spatial Audio. Nếu bạn muốn kiểm tra Spatial Audio, bạn hãy nhấn vào tùy chọn “See & Hear How It Works”

Sau đó, nhấn vào tùy chọn “Stereo Audio” và “Spatial Audio” để nghe và so sánh sự khác biệt giữa chúng. Nếu bạn muốn sử dụng Spatial Audio, hãy nhấn vào “Turn On for Supported Videos”. Nếu bạn nhấn vào “Not now”, Spatial Audio sẽ bị tắt.

Xem thêm: Lỗi 508 trên Zalo là lỗi gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button