Chia sẻ 5 cách chạy Windows trên Mac dễ dàng và độc đáo

Rate this post

Như chúng ta đã biết, hệ sinh thái của Mac được khá nhiều người ưa chuộng, nhờ có sự đồng bọ mạnh mẽ và tính ổn định cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích sử dụng hệ điều hành này, bởi có một số phần mềm nhất định chỉ hỗ trợ trên nền tảng Windows mà thôi. Bạn đang muốn tìm hiểu cách chạy Windows trên Mac?. Có thể tham khảo và thực hiện theo một trong những cách làm chúng tôi chia sẻ dưới đây.

5 cách chạy Win trên Mac khá đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay:

1. Chạy máy ảo Windows trên Mac:

Với cài đặt máy ảo, bạn có thể cài đặt hệ điều hành Windows và nhiều hệ điều hành khác nữa. Bạn không cần phải sử dụng phần mềm Windows bên trong máy ảo vì nhiều chương trình máy ảo đã hỗ trợ việc mang những phần mềm Windows đó ra khỏi máy ảo để sử dụng được trên máy Mac nhưng tất nhiên là chúng vẫn đang được chạy trong môi trường máy ảo.

Chạy máy ảo Windows trên Mac
Chạy máy ảo Windows trên Mac

Bạn sẽ cần đến một key bản quyền Windows để cài đặt Windows cho suôn sẻ.

Những phần mềm chạy máy ảo mà bạn có thể tin dùng là Parallels và VMWare Fusion. Hai phần mềm này đều là phần mềm có trả phí, tuy nhiên bạn có thể dùng VirtualBox for Mac mặc dù tính năng hỗ trợ đồ họa 3D và liên kết với Mac của nó không thật sự tốt cho lắm.

Lời khuyên cho bạn là nên sử dụng Parallels Desktop hàng ngày để kiểm tra phần mềm và chạy Windows, Parallels Desktop tích hợp với macOS khá tốt cũng như tốc độ VirtualBox, giá cả đi kèm với các tính năng và giá trị của nó.

2. Chạy ứng dụng Windows trên Mac bằng Boot Camp:

Boot Camp là một tính năng đã được cài sẳn trong phần tiện ích máy Mac, bạn có thể sử dụng nó để cài đặt Windows lên máy Mac của mình. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể chạy duy nhất 1 hệ điều hành trong 1 thời điểm sử dụng máy mà thôi.

Chạy ứng dụng Windows trên Mac bằng Boot Camp
Chạy ứng dụng Windows trên Mac bằng Boot Camp

Trước khi bắt đầu chạy Win trên máy Mac, bạn nên đảm bảo rằng máy của bạn còn ít nhất 64GB dung lượng ổ đĩa. Số dụng lượng này sẽ đủ cho hệ thống Windows và cài đặt thêm bất kỳ thứ gì khác nữa.

  • Khi đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, bạn tiến hành tải bản Win mới nhất của Windows về.
  • Sau đó, mở Boot Camp Assistant. Trong Utilities, tìm thư mục Applications trong Mac.
  • Khi sẵn sàng, tải phiên bản mới nhất của Windows xuống từ trang web chính thức của Microsoft.
  • Làm theo các bước trên màn hình để chia ổ cứng, tải drivers hỗ trợ Windows và cài đặt.
  • Khi cài đặt Boot Camp hoàn thành, khởi động lại máy, giúp phím Option khi máy bật lên. Nó sẽ cho lựa chọn sử dụng macOS hoặc Windows.

Có một điểm bất lợi là khi đã dùng Windows thì nó không thể dùng được các ứng dụng trên Mac và ngược lại.

3. Chạy phần mềm windows trên mac bằng Virtual Machine:

Virtual Machine sẽ chạy hệ điều hành Windows bên trong macOS. Với phần mềm này, bạn không cần phải chia đôi ổ cứng và cũng không cần phải Reboot lại máy mỗi hi muốn chuyển đổi hệ điều hành.

Chạy phần mềm windows trên mac bằng Virtual Machine
Chạy phần mềm windows trên mac bằng Virtual Machine

Khi sử dụng Virtual Machine, máy sẽ chạy 2 hệ điều hành song song cùng một lúc trên Mac, dù hiệu năng không được ổn định như những cách trên. Tuy nhiên, nó lại không được ổn định như một số cách làm ở trên. Tuy nhiên, sự tiện lợi khi sử dụng các ứng dụng Windows đi kèm với App của macOS sẽ bù đắp lại thiếu sót trên.

4. Chạy Windows trên Mac bằng Wine:

Wine có nguồn gốc từ nền tảng Linux và nó chức năng chuyển đổi các ứng dụng Windows để chúng có thể chạy được trên nền các hệ điều hành khác mà cụ thể ở đây là Mac.

Về cơ bản, Wine sẽ viết lại Code của các ứng dụng Windows để có thể chạy trên nền tảng hệ điều hành khác. Với cơ chế như vậy, có thể thấy Wine thực sự không hoàn hảo. Nó không chạy mọi ứng dụng Windows, và có thể xuất hiện khá nhiều lỗi.

Chạy Windows trên Mac bằng Wine
Chạy Windows trên Mac bằng Wine

Wine AppDB có thể cung cấp cho bạn giải pháp để chạy các ứng dụng được hỗ trợ, mặc dù nó tập trung vào việc hỗ trợ Linux. Tuy nhiên, Wine là giải pháp để chạy các ứng dụng Windows trên Mac.

Bởi vì nó không yêu cầu bạn sử dụng Windows thực sự, bạn không cần giấy phép Windows nếu sử dụng Wine. Thêm nữa Wine hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ cần tải Wine hoặc WineBottler về macOS và xem nó “hoạt động tốt” như thế nào với ứng dụng của bạn.

5. Chay window tren mac bằng CrossOver Mac:

CrossOver Mac là ứng dụng của CodeWeavers, đây là một ứng dụng có trả phí. Chức năng chính của nó là chạy các chương trình Windows trên nền Mac.

Phần mềm CrossOver có giao diện khá đẹp và nó tập trung khá nhiều phần mềm phổ biến trên Windows. Nếu các ứng dụng chính thức được hỗ trợ không hoạt động, bạn có thể liên hệ với CodeWeavers để họ sửa lỗi. CodeWeavers cũng hỗ trợ dự án mã nguồn mở Wine. Vì vậy bạn có thể trả tiền mua CrossOver Mac để đồng thời hỗ trợ cho dự án Wine.

Chay window tren mac bằng CrossOver Mac
Chay window tren mac bằng CrossOver Mac

CrossOver cung cấp bản dùng thử miễn phí để bạn dùng thử lần đầu và cân nhắc lựa chọn. Ngoài ra bạn cũng có thể xem danh sách các chương trình chạy tốt trên CrossOver trước khi mua. Mặc dù CrossOver tập trung vào tính tương thích, nó vẫn dựa trên Wine, và sẽ không đảm bảo tất cả mọi thứ sẽ hoạt động.

Hầu hết người dùng sẽ hứng thú với chương trình máy ảo và giấy phép Windows. Với CrossOver, bạn không cần chạy máy ảo Windows, nhưng nếu chạy máy ảo Windows, bạn có thể chạy hầu hết bất kỳ một chương trình Windows nào với nguy cơ lỗi xảy ra ít hơn.

Về mặt lý thuyết, CrossOver cho phép bạn chạy các game Windows trên Mac với hiệu suất tốt hơn so với máy ảo, nhưng bạn sẽ gặp phải rủi ro, nguy cơ đối mặt với các lỗi và các chương trình không được hỗ trợ. Boot Camp có thể là một giải pháp tốt hơn để chạy các game Windows trên Mac.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button