fbpx

Hướng dẫn cách khác phục quạt tản nhiệt macbook pro kêu to

Rate this post

Quạt tản nhiệt luôn là một phần không thể thiếu trên các thiết bị máy tính, và Macbook cũng không phải ngoại lệ. Khi Macbook của bạn quá nóng, quạt tản nhiệt sẽ bắt đầu hoạt động. Tuy nhiên, thời gian gần đây chiếc macbook của bạn bỗng xuất hiện tiếng kêu to phát ra từ quạt tản nhiệt. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục quạt tản nhiệt Macbook kêu to. Cùng theo dõi bài viết để biết chi tiết hơn về vấn đề này nhé!

Nguyên nhân quạt gió của Macbook nóng và kêu to:

Trước hết, bạn cần biết quạt Macbook kêu to thực tế là chuyện khá bình thường. Trong trương hợp Macbook của bạn đang chạy ứng dụng nặng, quạt Macbook kêu to chỉ trong vài phút (có thể kéo dài 15 ~ 20 phút) thì không cần quá lo lắng vì Macbook của bạn chỉ đang quá nóng. Sau khi tản nhiệt hoàn tất thì máy sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Nguyên nhân quạt tản nhiệt Macbook Pro kêu to
Nguyên nhân quạt tản nhiệt Macbook Pro kêu to

Trường hợp bạn không làm bất kì công việc gì nặng nhọc, bạn đang ở phòng lạnh mà quạt gió Macbook kêu to liên tục và thường xuyên thì hãy thử những cách dưới đây để khắc phục.

Một số nguyên nhân khiên quạt tản nhiệt Macbook kêu to:

  • Không khí phòng bạn quá nóng
  • Chạy quá nhiều ứng dụng, trình duyệt cùng 1 lúc
  • Máy của bạn đang có quá nhiều bụi cản trở luồng khí
  • Cảm biến quạt tản nhiệt có vấn đề
  • Ổ cứng máy bạn đã đầy.

Cách khắc phục sữa lỗi quạt tản nhiệt Macbook kêu to:

1. Kiểm tra các chương trình đang chạy:

Khi có nhiều ứng dụng và trình duyệt cùng chạy một lúc, khả năng nhiệt độ của máy tăng là vô cùng lớn, lúc này hệ thống của Macbook sẽ cho quạt tản nhiệt chạy hết công suất nhằm giảm nhiệt độ chip xử lý.

Kiểm tra các chương trình đang chạy
Kiểm tra các chương trình đang chạy

Lúc này, bạn nên giảm số lượng App và trình duyệt đa nhiệm khi sử dụng xong, đặc biệt là những ứng dụng có đồ họa cao như Photoshop và iMovie.

Bên cạnh đó, để biết được ứng dụng nào đang chiếm CPU nhiều nhất, bạn hãy mở Activity Monitor, Click và tab CPU. Lúc này nếu không sử dụng ứng dụng hoặc trình duyệt nào đó, bạn nên tắt hẳn nó đi. Theo kinh nghiệm thực tế cho thấy, trình duyệt Chrome thường chiếm nhiều bộ nhớ Ram hơn trình duyệt Safari, vậy nên bạn hãy thửu chuyển sang dùng trình duyệt Web khác xem nhé!

2. Vệ sinh thường xuyên cho Macbook:

Trong trường hợp Macbook của bạn không chạy bất cứ ứng dụng nào nặng, máy bạn vẫn để ở trong phòng lạnh mà quạt của máy vẫn liên tục kêu to thì khả năng cao là Macbook của bạn có quá nhiều bụi bẩn. Sau thời gian dài, chúng tích tụ nhiều làm giảm khả năng tản nhiệt của máy, luồng khí không lưu thông tốt lâu ngày sẽ làm quạt kêu cực kì khá chịu.

Vệ sinh thường xuyên cho Macbook
Vệ sinh thường xuyên cho Macbook

Lúc này, bạn có thể mang máy ra các trung tâm vệ sinh laptop hoặc trung tâm bảo hành Macbook ủy quyền từ Apple để họ vệ sinh máy.

Nếu máy còn bảo hành từ Apple, bạn tuyệt đối không mang máy ra các bên thứ ba để vệ sinh nhé.

3. Tạo dòng không khí được lưu thông tốt hơn:

Bất kỳ thiết bị sử dụng năng lượng nào rồi cũng sẽ tảo ra nhiệt năng. Macbook cũng không ngoại lệ, và khi quá nhiệt chiếc Macbook của bạn sẽ bị giảm hiệu năng và chạy vô cùng chậm, và để tránh quá nhiệt thì quạt phải hoạt động hết công suất để làm mát.

Trong trường hợp thời tiết quá nóng, bạn nên sử dụng Mabook trong phòng lạnh mang lại hiệu quả tốt hơn cho thiết bị.

Ngoài ra, bạn có thể mở cửa sổ để không khí nóng trong phòng được lưu thông. Cách này đơn giản nhưng có thể giảm đáng kể nhiệt độ đấy.

Để dòng khí được lưu thông tốt thì bạn cũng cần biết qua 1 chút nguyên lí hoạt động của quạt tản nhiệt trên Macbook, nó khác với đa số laptop khác.

Như hình dưới. Cạnh bên máy có khe gió, chính là nơi hút không khí lạnh và phía sau máy là nơi thoát khí nóng. Bạn không nên dùng tay hay đặt các vật che khu vực này vì làm thế máy bạn sẽ không thể tản nhiệt. Chỉ cần lưu ý nhỏ ở đây là được.

Cơ chế hoạt động của tản nhiệt Macbook
Cơ chế hoạt động của tản nhiệt Macbook

4. Kiểm tra tản nhiệt trên Macbook bằng tính năng có sẵn:

Bạn có thể kiểm tra Macbook của bạn có vấn đề từ quạt tản nhiệt bằng cách sử dụng công cụ chuẩn đoán phần cứng dành cho Mac.

Đối với các mẫu Macbook sản xuất trước tháng 6/2013, bạn hãy sử dụng Apple Hardware Test. Cac mẫu sau này thì có thể dùng Apple Diagnostics.

Kiểm tra tản nhiệt trên Macbook bằng tính năng có sẵn
Kiểm tra tản nhiệt trên Macbook bằng tính năng có sẵn

Những công cụ này hoạt động khá đơn giản. Bạn chỉ cần cắm sạc Macbook và loại bỏ hết các thiết bị ngoại vi, Restart máy và giữ phím D để mở chương trình kiểm tra phần cứng.

Làm theo các hướng dẫn trên màn hình để kiểm tra. Bài kiểm tra cơ bản chỉ mất khoảng 1 đến phút để hoàn thành và nó sẽ báo cáo tất cả những vấn đề đang xảy ra với phần cứng. Với bài kiểm tra chi tiết hơn, bạn có thể đánh dấu kiểm tra những phần bạn muốn, lần này có thể mất cả tiếng đồng hồ để hoàn tất bài kiểm tra.

Lên trang Apple Support để đối chiếu những mã xuất hiện trong báo cáo kết quả sau khi kiểm tra. Liên quan đến quạt tản nhiệt sẽ có ba mã code bắt đầu bằng “PPF”. Nếu nhận được một trong những vấn đề liên quan đến quạt tản nhiệt, hãy tới trung tâm bảo hành máy để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button