fbpx

Tất tần tật cách sử dụng iPhone X cực đơn giản cho người mới

Rate this post

iPhone X là chiếc Smartphone đánh dấu sự thay đổi ngôn ngữ thiết kế của Apple. Sự thay đổi lớn nhất thể hiện ở việc loại bỏ nút Home truyền thống và công nghệ cảm biến vân tay. Và với sự thay đổi đó, bắt buộc người dùng cần phải học làm quen cách sử dụng iPhone X nếu muốn thích nghi với nó.

Sau một thời gian trải nghiêm, iPhonetrabaohanh sẽ hướng dẫn bạn đọc các bước làm quen khi bắt đầu sử dụng chiếc iPhone X lần đầu tiên trong đời.

Hướng dẫn sử dụng iPhone X
Hướng dẫn sử dụng iPhone X

Xem thêm: iPhone Refurbished là gì?

Điểm qua một số thay mới trên chiếc iPhone X:

Là chiếc iPhone kỉ niệm 10 năm của Apple. iPhone được nhà táo thay đổi và trang bị nhiều tính năng mới, kể đến như việc loại bỏ nút Home vật lý và công nghệ cảm biến vân tay, thay vào đó là tính năng Face ID (nhận diện khuôn mặt). Hệ thống này được kỳ vọng sẽ thay thế các công nghệ mã hoá bảo mật hiện nay, bên cạnh đó còn mang lại những tính năng kéo theo như tạo emoji chuyển động theo khuôn mặt.

Những đổi mới trên iPhone X
Những đổi mới trên iPhone X

Nhưng bước đột phá lớn nhất của iPhone X trả bảo hành là từ bỏ hẳn nút Home đặc trưng suốt 10 năm qua để tạo ra một màn hình OLED 5,8 inch chiếm trọn vẹn phía trước từ đầu đến chân. Tất nhiên khi đã không còn nút Home thì rất nhiều các thao tác quen thuộc trên iPhone từ xưa đến nay sẽ phải đổi mới.

Hướng dẫn cách sử dụng iPhone X cơ bản

Đầu tiên, tất cả các thao tác trên iPhone X chủ yếu đến từ 4 phím chức năng sau: Nút nguồn, nút tăng âm lượng, nút giảm âm lượng và thanh Home ảo. Ngoài ra, có 3 nút được gán sẵn chức năng cố định là: công tắc chuyển đổi nhanh giữa chế độ chuông/rung, nút bật nhanh đèn pin và nút bật nhanh camera (cả hai nằm trên màn hình khóa).

1. Cách đánh thức iPhone X:

Bởi không còn nút Home, nên iPhone X có cách đánh thức hoàn toàn khác so với các thế hệ iPhone cũ. Bạn cần thực hiện đánh thức bằng cách khác trên iPhone. Đó là hãy chạm vào màn hình hoặc nhấn phím nguồn bên phải để đánh thức chiếc iPhone này dậy.

Đánh thức iPhone X bằng 1 chạm
Đánh thức iPhone X bằng 1 chạm

Raise to Wake (nhấc để mở máy) là một lựa chọn không tồi, tuy nhiên bạn nên cân nhắc giữa vấn đề tiện lợi và pin.

2. Mở khóa iPhone X bằng cách vuốt từ dưới lên:

Từ những thế hệ đầu tiên, iPhone mặc định được mở khóa bằng phím Home vật lý, sau đó được bổ sung thêm tính năng Touch ID, nhấn để mở trên iPhone 7. Tuy nhiên, với iPhone X phím Home không còn xuất hiện nữa, Apple đã thay thế bằng một cử chỉ mới đó là: Vuốt từ dưới lên để mở khóa iPhone X.

Mở khóa iPhone X bằng cách vuốt từ dưới lên
Mở khóa iPhone X bằng cách vuốt từ dưới lên

Bạn sẽ thấy một đường thẳng ở cuối màn hình điện thoại, được gọi là Home Indicator. Bạn bắt đầu vuốt từ khu vực đó và đi lên trên để mở khóa iPhone X.

3. Vuốt để thoát ứng dụng bất kỳ về màn hình chính:

Khi iPhone X đã được mở khóa, vuốt từ dưới lên sẽ đưa bạn đến màn hình chính, tương tự như nhấn phím Home ở những phiên bản trước. Đó là một cử chỉ tiện lợi, nhanh chóng và dễ sử dụng.

Vuốt để thoát ứng dụng bất kỳ về màn hình chính
Vuốt để thoát ứng dụng bất kỳ về màn hình chính

Để trở về màn hình chính trên iPhone X khi đang sử dụng bất kỳ ứng dụng nào, nhấn phần dưới cùng của màn hình và vuốt lên. Giống như bạn đang thu nhỏ ứng dụng về vị trí của nó.

4. Vuốt từ dưới lên và dừng lại để hiện các hiện thị các cửa sổ ứng dụng đã sử dụng:

Ở các thế hệ cũ để hiện lên các tab ứng dụng đã sử dụng, còn đối với iPhone X để hiện lên các tab bạn thực hiện bằng cách vuốt từ dưới lên và dừng một lúc thì các cửa sổ ứng dụng gần đây sẽ xuất hiện. Phải mất một giây trình đơn này xuất hiện và bạn sẽ quen tính năng này khi thực sự sử dụng iPhone

5. Cách khởi động nóng iPhone X:

Nếu chiếc iPhone X của bạn đang sử dụng bỗng treo hoàn toàn, không thể sử dụng thao tác cảm ứng thì khởi động nóng iPhone là lựa chọn duy nhất để khắc phục vấn đề này, chi tiết như sau:

Cách khởi động nóng iPhone X
Cách khởi động nóng iPhone X

Nhấn thả nút tăng âm lượng >> Nhấn thả nút giảm âm lượng >> Nhấn giữ nút nguồn cho đến khi màn hình đen xuất hiện, lúc này chiếc iPhone X của bạn đã được khởi động lại.

6. Cách mở trung tâm thông báo trên iPhone X:

Cách mở trung tâm thông báo trên iPhone X
Cách mở trung tâm thông báo trên iPhone X

Ở thế hệ iPhone X trước, bạn cần vuốt từ dưới lên để mở trung tâm thông báo. Còn với chiếc iPhone X bạn chỉ cần vuốt tay nhẹ từ mép trên màn hình xuống để khởi động trung tâm thông báo trên iPhone.

7. Vô hiệu hóa tính năng Face ID trên iPhone X:

Nếu bạn không thích sử dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt FaceID trên iPhone X thì có thể vô hiệu hóa nhanh bằng phím tắt sau:

Cách tắt Face ID
Cách tắt Face ID
  • Nhấn giữ đồng thời 3 phím: tăng-giảm âm lượng, nguồn để tắt FaceID.

8. Cách chụp màn hình iPhone X:

Để chụp màn hình iPhone X, bạn chỉ cần nhấn đồng thời tổ hợp phím “ Tăng âm lượng + Nguồn” là bạn đã có thể chụp màn hình trên iPhone X rồi. Ảnh chụp màn hình sẽ được hiện thị tạm thời ở góc dưới bên trái của điên thoại.

Cách mở trung tâm thông báo trên iPhone X
Cách mở trung tâm thông báo trên iPhone X

Để xem ảnh màn hình này, bạn chỉ cần vào thư viện ảnh là tìm thấy.

9. Cách bật phím Home ảo trên iPhone X:

Nếu đã quá quen thuộc với nút Home vật lý trên các đời iPhone trước, người dùng có thể sử dụng phím Home ảo thay thế thông qua tính năng Assistive Touch.

Để bật nút Home ảo trên iPhone X bạn vào Cài đặt (Settings) > Cài đặt chung (General) > Trợ năng (Accessibility) > Assistive Touch, cuộn xuống phía dưới. Assistive Touch được đặt trong một chấm trắng trên màn hình của bạn, cho phép truy cập nhanh đến các tính năng thông thường.

Thông thường, assistive Touch sẽ hiển thị rất nhiều phím chức năng nhanh. Nhưng trong trường hợp này, người dùng cần vào mục Customise Top Level Menu và xóa đi các nút chức năng khác và chỉ đề lại icon phím Home.

10. Bật nhanh Đèn pin/Camera trên iPhone X:

Bật nhanh Đèn pin và Camera trên iPhone X
Bật nhanh Đèn pin và Camera trên iPhone X

Hai nút bật nhanh Đèn pin và camera được đặt ngay trên màn hình khóa iPhone X. Cả hai đều có thể được khởi động bằng thao tác nhấn mạnh trên màn hình. Riêng ứng dụng Camera có thể mở bằng việc vuốt từ phải qua trái.

11. Cách cài đặt khóa màn hình iPhone X bằng Face ID:

Cách cài đặt khóa màn hình iPhone X bằng Face ID
Cách cài đặt khóa màn hình iPhone X bằng Face ID

Face ID đã là công cụ bảo mật tốt nhất và là tính năng đáng giá nhất trên iPhone X. Face ID hoạt động qua một hệ thống camera True Depth khá phức tạp mà Apple đã trình chiếu ngay trong lễ ra mắt sản phẩm. Để thiết lập Face ID, người dùng sẽ phải cài đặt trước bằng cách vào Settings > Face ID & Passcode và quét gương mặt trước.

Xem thêm: 5 ứng dụng hát karaoke trên điện thoại iPhone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button