Cách xóa bộ nhớ đệm trên Android đơn giản, hiệu quả nhất

Rate this post

Một trong những vấn đề khiến bộ nhớ điện thoại Android bị giảm đáng kể là bộ nhớ đệm. Vậy làm thế nào để xóa bộ nhớ đệm trên Android? hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách xóa bộ nhớ đệm trên Android đơn giản và đúng cách.

Xem thêm: Cách đăng ký nhạc chờ Viettel

Bộ nhớ đệm(cache) là gì?

Bộ nhớ đệm (cache) là những dữ liệu được lưu trữ tạm thời do quá trình hệ điều hành hoặc ứng dụng hoạt động để tạo ra, giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc khai thác và sử dụng các chức năng cụ thể.

Bản chất của hệ thống khi hoạt động gồm các ứng dụng nền nhỏ thực hiện từng chức năng riêng biệt. Các ứng dụng này trong quá trình hoạt động thường sinh ra dữ liệu đệm gọi chung là bộ nhớ đệm của hệ điều hành.

Bộ nhớ đệm là gì
Bộ nhớ đệm là gì

Mục đích của việc này là tiết kiệm thời gian, tăng tốc độ hoạt động của thiết bị và giảm lượng dữ liệu cần xử lý trong quá trình sử dụng.

Bạn có để ý là sau khi khởi động lại điện thoại, các ứng dụng sẽ khởi động khá chậm, và sẽ nhanh hơn trong các lần mở tiếp theo? Sự gia tăng tốc độ trong các lần khởi động sau là nhờ vào dữ liệu được lưu trong bộ nhớ đệm này.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy khi mở trình duyệt trên điện thoại, nó sẽ tự load lại toàn bộ trang web ở lần mở cuối cùng mà không cần phải kết nối lại mạng. Đây là một trong những vai trò của bộ nhớ đêm giúp thuận tiên hơn cho người sử dụng.

Bộ nhớ đệm được lưu trữ ở đâu?

Bộ nhớ đệm của điện thoại Android nàm trong Folder Cache của từng ứng dụng cụ thể. Nếu điện thoại của bạn chưa Root thì bạn không thể truy cập để xem Folder này, bởi nó đã bị hệ thống ẩn đi. Bạn chỉ cần có thể xem bộ nhớ Cache của từng ứng dụng như Facebook, Messenger, trình duyệt Chrome,…

Bộ nhớ đệm được lưu trữ ở đâu
Bộ nhớ đệm được lưu trữ ở đâu

Bộ nhớ đệm của thiết bị Android thường sẽ sinh ra trong quá trình sử dụng thời gian làm điện thoại chậm hẳn đi. Các thao tác trên điện thoại sẽ không còn nhạy và mượt mà nhưu lúc mới mua về. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây nên vấn đề này là bộ nhớ đệm hệ thống tăng lên.

Có nên xóa bộ nhớ đệm trên Android không?

Thực tế thì việc xóa bộ nhớ đệm hệ thống không gây ra bất cứ rắc rối nào, nhưng nó thực sự không giúp ích được gì nhiều. Các File được lưu trữ trong đó sẽ cho phép thiết bị truy cập vào các thông tin tham chiếu mà không cần phải khởi tạo lại liên tục.

Nếu bạn xóa Cache, thì lần sau hệ thống vẫn sẽ khởi tạo lại những File này vào lần tiếp theo mà điện thoại cần. Vì vậy, bạn không nên thường xuyên xóa bộ nhớ đệm của hệ thống, nhất là trong trường hợp không có lý do gì.

Có nên xóa bộ nhớ đệm trên Android không
Có nên xóa bộ nhớ đệm trên Android không

Tuy nhiên, mục đích của bạn là để tiết kiệm không gian lưu trữ. Một số ứng dụng có thể lưu trữ dữ liệu lên đến hàng GB mà bạn không còn cần nữa. Trong trường hợp đó, bạn nên xóa chúng đi để giải phóng dung lượng cho bộ nhớ của máy.

Một lý do khác như và phổ biến hơn cho việc này là giúp bạn đặt lại ứng dụng về trạng thái mặc định khi ứng dụng bị lỗi hoặc gặp khó khăn khi sử dụng.

Những trường hợp nên xóa bộ nhớ đệm:

Dưới đây là một số trường hợp, bạn nên xóa bộ nhớ đệm điện thoại:

  • Bộ nhớ của thiết bị bạn có giới hạn, và liên tục nhận được thông báo tình trạng bộ nhớ điện thoại đầy. Lúc này, bạn nên xóa Cache đi để có thêm nhiều không gian lưu trữ cho thiết bị.
  • Một số ứng dụng trên thiết bị sau một thời gian sử dụng có thể xuất hiện một số tình trạng giật, lag. Vậy nên, bạn cần xóa bộ nhớ đệm để giúp sửa lỗi ứng dụng hiệu quả.
  • Trong trường hợp bạn muốn xóa các tập tin có chứa thông tin cá nhân để bảo vệ sự riêng tư của mình.

Cách xóa bộ nhớ đệm Android đơn giản:

1. Cách xóa tất cả bộ nhớ đệm:

Để xóa tất cả bộ nhớ đệm trên Android, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn vào Cài đặt >> Chọn Bộ nhớ >> Chọn dữ liệu trong bộ nhớ đệm

Đi đến mục dữ liệu lưu trong bộ nhớ đệm
Đi đến mục dữ liệu lưu trong bộ nhớ đệm

Bước 2: Tại đây, bạn nhấn Xóa

Xóa tất cả dữ liệu trong bộ nhớ đệm
Xóa tất cả dữ liệu trong bộ nhớ đệm

Chỉ 2 bước đơn giản, bạn đã xóa sạch bộ nhớ đệm trên thiết bị Android rồi.

2. Cách xóa bộ nhớ đệm cho từng ứng dụng:

Để xóa bộ nhớ đệm cho từng ứng dụng, bạn thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Đầu tiên, bạn mở ứng dụng Cài đặt trên điện thoại >> chọn Ứng dụng >> Chọn Quản lý ứng dụng.

Vào phần quản lý ứng dụng để xóa cache
Vào phần quản lý ứng dụng để xóa cache

Bước 2: Tiếp đến, bạn chọn ứng dụng cần xóa Cache >> Sau đó bạn nhấn chọn Bộ nhớ.

Chọn ứng dụng cần xóa cache
Chọn ứng dụng cần xóa cache

Bước 3: Cuối cùng bạn nhấn Xóa bộ nhớ đệm.

Xóa bộ nhớ đệm riêng của ứng dụng
Xóa bộ nhớ đệm riêng của ứng dụng

Chỉ vài bước đơn giản bạn đã giải phóng bộ nhớ cho thiết bị hiệu quả rồi. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm: Cách hiển thị lịch âm trên Samsung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button