fbpx

Chromium là gì? những thông tin cần biết về chromium

Chromium có phải Virus

Chromium là gì? nó khác gì so với Chrome? cách gỡ google chromium như thế nào?. Cùng đi tìm lời giải đáp cho mọi câu hỏi về Chromium ở bài viết dưới đây nhé!

Trình duyệt Chromium là gì?

Chromium là trình duyệt mã nguồn mở và có tên gọi đầy đủ là Microsoft edge chromium. Đây là nền tảng để xây dụng nên trình duyệt Google Chrome mà chúng ta vẫn thường xuyên sử dụng. Google là người đứng sau lưng Chromium – dự án được khởi động khi Google ra mắt Chrome vào tháng 9 năm 2008, nhưng vì đây là mã nguồn mở, nên kể cả những người không trực thuộc cũng đóng góp vai trò xây dưng cho dự án Chromium này.

Trình duyệt Chromium là gì
Trình duyệt Chromium là gì

Hiện nay, bên cạnh chrome thì có một số trình duyệt khá thông dụng với người dùng như Cốc Cốc cũng được xây dựng dựa trên nền tảng mã nguồn mở là Chromium. Chromium có thể được cài đặt và chạy trên các nền tảng Linux, Windows hay Mac.

Chromium có phải Virus?

Câu trả lời là không. Chromium không phải là phần mềm Virus mà là trình duyệt Web. Tuy nhiên, các đối tượng Hacker thường sử dụng Google Chromimum để làm công cụ ăn cắp thông tin của người dùng.

Chromium có phải Virus
Chromium có phải Virus

Nếu như bạn không tự cài đặt trình duyệt chromium để máy tính của bạn. Phần mềm những hacker cài đặt vào hệ thống của bạn bị xâm phạm. Bạn dùng nó để thực hiện những hoạt động trái phép.

Cài đặt bảo mật của bạn sẽ được chưa. Điều này thể hiện để cung cấp cho những công cụ rogue khả năng tạo ra những quảng cáo bật lên. Quảng cáo sẽ cho bạn sự độc quyền thỏa thuận, giảm giá, phiếu giảm giá và cung cấp giá rẻ khác.

Ưu và nhược điểm của Chromium:

Ưu điểm của Chromium:

 • Giao diện của Chromium khá đơn giản thân thuộc với người dùng và không chiếm quá nhiều tài nguyên của hệ thống.
 • Chromium sở hữu các bản quyền Codec như Opus, Theora, Vorbis, VP8, VP9, WAV.
 • Chromium là nền tảng của Chrome nên khá thân thiện với Google
 • Tốc độ lướt web nhanh, ít tiêu tốn dung lượng, người dùng hoàn toàn có thể truy cập vào tất cả các trang như các trình duyệt khác hiện có.
 • Hỗ trợ bảo mật bằng Sandboxing, không lưu bảo mật như URL, mật khẩu, Cookie,…
 • Ít bị virut sâm nhập nhờ có tính ổn định cao.

Nhược điểm của Chromium:

So với trình duyệt chrome thì Chromium vẫn còn nhiều hạn chế nhất định như:

 • Không hiển thị tính năng báo lỗi Crash nên buộc người dùng phải thực hiện thủ công.
 • Không hỗ trợ tính năng User Metrics.
 • Chromium không hỗ trợ các Code như AAC, H264, MP3, HTML5 video.
 • Một số các bản phân phối Linux có thể vô hiệu hóa bảo mật sandbox của Chromium do đó phải điều hướng đến about : Sandbox trên Chromium để đảm bảo sandbox được kích hoạt và hoạt động theo mặc định.
 • Trên Windows và Mac việc sử dụng Chromium khó hơn một chút, vẫn có thể tải được Chromium tại đây nhưng không thể tự động cập nhật. Trình cập nhật Chromium là một phần mã nguồn đóng của Google Chrome.

Phân biệt Chrome với Chromium:

Chromium là nền tảng xây dưng nên Chrome. Mọi công cụ tiện ích trnog Chromium đều có mặt trong Chrome nhưng không phải mọi thứ trong Chrome đều có trong Chromium.

Điểm khác biệt:

Sự khác biệt rõ ràng nằm trong các dịch vụ đi kèm mà Google cung cấp, như cơ chế cập nhật hoặc hỗ trợ tích hợp cho các công nghệ như Adobe Flash Player và các thành phần quản lý quyền kỹ thuật số (DRM) cho phép Chrome phát nội dung có bản quyền.

Phân biệt Chrome với Chromium
Phân biệt Chrome với Chromium

Nhưng sự khác biệt lớn nhất không nằm trong tính năng hay danh sách hỗ trợ của trình duyệt, mà là trong tính ổn định vốn có của chúng. Chromium là bản thô, và không chỉ xung quanh các edges. Thực tế, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chromium thậm chí còn dễ bị treo hơn cả phiên bản Chrome cũ hơn. Google nói như vậy.

Sự khác biệt thứ hai và cũng là lý do làm cho người dùng lựa chọn sử dụng Chromium đó là Chromium thu thập và chuyển ít thông tin đến Google hơn Chrome.

Chrome có thể gửi báo cáo sự cố và thống kê sử dụng cho Google, trong khi Chromium không thể làm điều này. Trong Chrome, collection và transmission bị tắt theo mặc định. (Chúng có thể được kích hoạt từ bảng cài đặt của trình duyệt.) Chromium, mặt khác, thiếu hoàn toàn các tính năng này.

Độ an toàn của trình duyệt Chromium:

Trình duyệt Chromium được đánh giá rất an toàn và tiện lợi, trập trung vào việc ngăn cản người dùng truy cập vào các trang Web có mã nguồn độc hại bằng cách đưa ra các cảnh bảo trên màn hình hoặc gửi thông báo về PC.

Ngày nay, công nghệ internet bùng nổ, bên cạnh những sự thuận tiện mà nó đem lại thì mạng internet kéo theo nhiều hệ quả xấu, có thể kế đế đó là vấn đề tin tặc đánh cắp các thông tin người dùng quan trọng, xuất hiện nhiều trang Web lừa đảo đánh cắp thông tin khách hàng.

Chính bởi lẽ đó mà ngày nay, người tiêu dùng thông minh rất chú trọng đến yếu tố an ninh mạng và Chromium chính là một trong những giải pháp cho điều này.

Nên sử dụng Chromium hay Chrome?

Đây chắc hẳn là câu hỏi của khá nhiều người khi vừa tìm hiểu Chromium.

Với những người dùng máy tính lâu năm hay mới dùng thì việc sử dụng Google Chrome, Firefox hay Internet Explorer là điều quen thuộc hơn cả. Và chính việc sử dụng quen thuộc với các tính năng của các trình duyệt này thì khi chuyển đổi sang 1 trình duyệt mới là điều ko cần thiết. Bên cạnh đó thì các trình duyệt như Chrome hay Firefox đã đảm bảo hết những yêu cầu của người dùng máy tính và rất nhẹ nhàng cũng như mượt mà. Người dùng máy tính sẽ cảm thấy chưa quen với Chomium mới mẻ đâu.

Đối với người dùng Linux thì họ sử dụng Chomium nhiều hơn. Vì đây là trình duyệt web dạng mã nguồn mở và dễ cài đặt. Ngoài ra trình duyệt này còn hỗ trợ FlashPlayer hoàn toàn miễn phí. Nếu bạn đang tránh những phần mềm mã nguồn đóng thì đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho hệ điều hành Linux. Có thể sử dụng nó để thay thế Firefox làm trình duyệt mặc định được luôn.

Hướng dẫn tải và cài đặt Chromium:

Để cài đặt trình duyệt Chromium, bạn thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Tải về Chromium tại đây: Chromium

Giải nén file tải về
Giải nén file tải về

Bước 2: Nhấp chuột phải tệp tin nén chromium vừa tải về, chọn Extract here

Truy cập thư mục chrome-win32 và chạy trình duyệt
Truy cập thư mục chrome-win32 và chạy trình duyệt

Bước 3: Truy cập thư mục chrome-win32 vừa được giải nén. Tìm đến chương trình khởi động trình duyệt chrome trong này.

Sau khi cài Chromium trên máy tính Windows thành công, bạn sẽ thấy trình duyệt Chromium có giao diện không khác gì những trình duyệt Google Chrome hay Cốc Cốc mà bạn đã từng sử dụng.

Hướng dẫn gỡ xóa tận gốc Chromium an toàn không ảnh hưởng đến máy tính:

Cách 1: Gỡ Chromium Trong Control Panel

Áp dụng cho Window XP:

Window XP
Window XP

Bước 1: Click vào Start và chọn Control Panel.

Bước 2: Sau đó nhấp chuột vào Add or Remove a program.

Bước 3: Tìm kiếm Chromium trong danh sách các phần mềm được cài đặt và chọn Uninstall.

Áp dụng cho Windows 7:

Windows 7
Windows 7

Bước 1: Click vào Start và chọn Control Panel.

Bước 2: Sau đó nhấp chuột chọn Uninstall a program.

Bước 3: Tìm kiếm Chromium trong danh sách các phần mềm được cài đặt và chọn Uninstall.

Áp dụng cho Windows 8:

Bước 1: Mở Menu, sau đó nhấp chọn Search.

Bước 2: Chọn Apps và sau đó chọn Control Panel.

Bước 3: Nhấp chuột vào Uninstall a program dưới mục Programs.

Bước 4: Tìm kiếm Chromium trong danh sách các phần mềm được cài đặt và chọn Uninstall.

Áp dụng cho Windows 10:

Windows 10
Windows 10

Bước 1: Nhấp chuột vào nút Start, sau đó chọn Settings.

Bước 2: Click vào App and Features nằm ở menu bên trái.

Bước 3: Tìm kiếm Chromium và nhấp chọn Uninstall.

Bước 4: Chọn Uninstall một lần nữa để xác nhận việc gỡ cài đặt.

Cách 2: Gỡ Chromium trên Google Chrome

Để gỡ google chromium trên Google Chrome bạn thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Khởi động Google Chrome và nhấn tổ hợp phím Alt + F (hoặc click vào biểu tượng ba dấu chấm dọc ở góc bên phải màn hình) và chọn Tools.

Bước 2: Chọn Extensions và tìm Chromium.

Bước 3: Click vào biểu tượng thùng rác để xóa bỏ chương trình.

Trên đây là hững thông tin về trình duyệt Chromium, hy vọng bài viết này sẽ giải đáp đươc vấn đề của bạn, trong trường hợp có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến Chrome, Chromium hoặc các trình duyệt khác, hãy để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button