fbpx

Địa chỉ IP là gì? cách tra cứu địa chỉ IP trên điện thoại, máy tính

Địa chỉ IP là gì

Trong quá trình sử dụng các thiết bị điện tử chắc hẳn các bạn đều đã từng nghe qua “địa chỉ IP”,”Fake IP”,….Tuy nhiên, không phải ai cũng biết địa chỉ IP là gì? cách thực hoạt động của iP như thế nào? cách xem địa chỉ IP trên điện thoại hay máy tính như thế nào? Vậy thì hãy cùng iPhonetrabaohanh đi tìm hiểu chi tiết về địa chỉ IP qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Cách khóa tab ẩn danh Google

1. Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP là tên viết tắt của Internet Protocol có nghĩa là địa chỉ giao thức của internet. IP là một dãy số đơn nhất mà những thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, laptop đang sử dụng để nhận diện và liên lạc với nhau trên mạng máy tính bằng cách sử dụng giao thức Internet.

Địa chỉ IP là gì
Địa chỉ IP là gì

Đa số các địa chỉ IP đều có dạng như sau:

192.168.1.1

Một số đạng địa chỉ IP khác:

2001:4860:4860::8844

Những khác biệt về các Phiên bản IP (IPv4 so với IPv6) sẽ được giải thích kỹ hơn trong phần sau.

2. Địa chỉ IP được sử dụng làm gì?

Địa chỉ IP cung cấp danh tích của thiết bị, từ đó sẽ giúp các thiết bị trên mang inter net phân biệt và nhận ra nhau, từ đó có thể giao tiếp với nhau. Tương tự như địa chỉ nhà riêng hay địa chỉ của một doanh nghiệp cung cấp vị trí thực tế cụ thể có thể nhận dạng, các thiết bị trên mạng được phân biệt với nhau thông qua địa chỉ IP.

Nếu bạn có ý định gửi một bưu phần tới người thân ở một quốc gia khác, thì bạn cần phải biết chính xác địa chỉ gửi. Bưu phẩm đó sẽ không đến tận tay người thân nếu bạn chỉ điền tên người nhận. Thay vào đó, bạn cần phải đính kèm vào đó một địa chỉ cụ thể, và địa chỉ đó có phải tra cứu được trong danh bạ điện thoại.

Địa chỉ IP được sử dụng làm gì
Địa chỉ IP được sử dụng làm gì

Đó cũng chính là quy trình chung được sử dụng khi bạn gửi dữ liệu liên quan qua mạng internet. Tuy nhiên, thay vì sử dụng số điện thoại để tra cứu tên của một người để tìm tới địa chỉ thực của người đó, thì máy tính của bạn sẽ sử dụng DNS server để tra cứu tên người gửi hay đích đến và tìm địa chỉ IP đó.

3. Tìm hiểu về cấu trúc của địa chỉ IP:

Máy tính là công cụ thiết yếu, và hầu như không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp, để làm việc thì các thiết bị đều cần phải được kết nối qua mạng internet. Lúc này, địa chỉ IP sẽ cung cấp nhận dạng cho một thiết bị mạng, nó cũng hoàn toàn tương tự như đại chỉ riêng của mỗi nhà hoặc từng doanh nghiệp. Mỗi thiết bị sẽ có các địa chỉ IP khác nhau. Các thiết bị phần cứng nếu muốn kết nối mạng cần phải kết nối và giao tiếp với nhau qua địa chỉ IP riêng.

Cấu trúc của địa chỉ IP
Cấu trúc của địa chỉ IP

Các địa chỉ IP sẽ có định dạng như chuỗi dãy số và cách nhau bởi dấu chấm.

  • Địa chỉ IPv4: 151.101.65.121
  • Địa chỉ IPv6: 2001:4860:4860::8844

3.1 Địa chỉ IPv4 là gì?

IPv4 hay có tên gọi khác là Internet Protocol version 4, bản thứ tư của các giao thức internet. IP – Internet Protocol là giao thức của chồng giao thức. Giao thức này có tên gọi à TCP/IP thuộc về lớp Internet. Tương ứng với lớp thứ ba (lớp network) của mô hình OSI.

Địa chỉ IPv4 Có cách viết theo dạng gồm số bốn nhóm số thập phân và được ngăn cách bằng dấu chấm. Bản 32 bit chia đều cho bốn nhóm số khác nhau. Mỗi nhóm sẽ gồm 8 bit dữ nhị phân. Giá trị của mỗi octet sẽ gồm 2^8 = 256 giá trị nằm trong khoảng từ 0 (8 bits toàn 0) đến 255 (8 bits toàn 1).

3.2 Địa chỉ IPv6 là gì?

Địa chỉ IPv6 là gì
Địa chỉ IPv6 là gì

Khác với IPv4, bản IPv6 là bản nâng cấp cao hơn, phiên bản thứ 6. Hiện nay bản này là phiên bản mới nhất của IP. IPv6 hay có tên gọi Internet Protocol version 6 ra đời sau và cải tiến những khuyết điểm của ip IPv4 và hiện đang được người dùng rộng rãi hơn.

4. Các loại địa chỉ IP hiện nay:

Tùy vào mục đích sử dụng mà địa chỉ IP được phân làm: Địa chỉ IP công cộng – IP Public, IP Private – địa chỉ IP riêng, địa chỉ IP tĩnh – Static IP và Dynamic IP – địa chỉ IP động. Chúng có thể được phân là IPv4 hoặc IPv6, cả IP Public và IP Private đều tồn tại dưới dạng IP động hay IP tĩnh.

4.1 Địa chỉ IP Public:

IP public là địa chỉ IP công cộng được nhà cung cấp dịch vụ internet chỉ định. Đây là địa chỉ mà mạng gia đình hay doanh nghiệp sử dụng để liên lạc với các thiết bị kết nối internet khác, cho phép các thiết bị trong mạng truy cập web hay liên lạc trực tiếp với máy tính của người dùng khác

4.2 Địa chỉ IP Private:

Các loại địa chỉ IP hiện nay
Các loại địa chỉ IP hiện nay

IP Private hay còn gọi là IP riêng sử dụng trong nội bộ mạng LAN, giống như mạng gia đình hay mạng quán nét. Khác với IP công cộng, IP Private không thể kết nối với mạng internet, chỉ các thiết bị trong mạng mới có thể giao tiếp với nhau thông qua bộ định tuyến còn gọi là router. Địa chỉ IP riêng được bộ định tuyến gán tự động hoặc bạn có thể thiết lập theo cách thủ công.

4.3 Địa chỉ IP Static:

IP Static hay còn gọi là IP tĩnh, đây là cách đặt IP cho từng thiết bị hoàn toàn thủ công và không bị thay đổi theo thời gian.

4.4 Địa chỉ IP Dynamic:

IP Dynamic là IP động, có nghĩa rằng địa chỉ IP của máy tính có thể thay đổi, hôm nay là A thì ngày mai lại là B. Điều này xảy ra hoàn toàn tự động và được quản lý bởi máy chủ được gọi là DHCP Server.

5.Hướng dẫn cách xem địa chỉ IP trên điện thoại(Android/iPhone):

5.1. Cách xem địa chỉ IP Public:

Để xem địa chỉ iP công cộng trên điện thoại, bạn có thể áp dụng 1 trong những cách làm sau:

– Cách 1: Từ điện thoại Android của bạn, mở trình duyệt và gõ “what is my ip” trong mục tìm kiếm của Google, kết quả trả về sẽ tự động hiện lên địa chỉ IP của bạn ở phía trên cùng. Bạn cũng có thể làm tương tự với máy tính bảng để xem địa chỉ IP công cộng.

what is my ip
what is my ip

– Cách 2: Kiểm tra địa chỉ IP thông qua website. Bạn truy cập vào website https://www. whatismyip.com. Tại giao diện của website sẽ hiển thị địa chỉ IP công cộng trên điện thoại hoặc máy tính bảng.

Kiểm tra địa chỉ IP thông qua website
Kiểm tra địa chỉ IP thông qua website

Ngoài ra, những website uy tín khác mà bạn có thể sử dụng để xem địa chỉ IP như: https://www.ipchicken.com hay https://whatismyipaddress.com

5. 2. Cách xem địa chỉ IP Private trên điện thoại:

– Đối với điện thoại Android

Bạn vào Cài đặt > Chọn Giới thiệu > Chọn Trạng thái. Địa chỉ IP hiển thị là địa chỉ IP cá nhân trên điện thoại.

Xem địa chỉ IP trên điện thoại Android
Xem địa chỉ IP trên điện thoại Android

– Đối với iPhone

Bạn vào Cài đặt > Chọn WiFi > Nhấp vào tên mạng WiFi để xem địa chỉ IP cá nhân trên điện thoại.

6. Hướng dẫn cách xem địa chỉ IP trên máy tính(Windows/Mac):

6.1. Cách xem địa chỉ IP trên máy tính Windows:

Bạn có thể thực hiện một trong các phương án sau đây để xem địa chỉ IP trên máy tính Windows:

  • Xem IP bằng Network & Internet Settings.
  • Xem IP máy tính từ thanh Taskbar.
  • Xem địa chỉ IP bằng Task Manager.
  • Xem địa chỉ IP bằng Command Prompt.
  • Xem IP bằng Powershell.

Dưới đây là cách xem địa chỉ IP bằng Command Prompt

Bạn mở cửa sổ Command Prompt bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R, sau đó nhập cmd và ấn Enter.

Tìm địa chỉ IP bằng Command Prompt
Tìm địa chỉ IP bằng Command Prompt

Trong Command Prompt bạn nhập lệnh ipconfig và nhấn Enter. Kết quả địa chỉ IP thể hiện ở dòng IPv4 Address.

6.2. Cách xem địa chỉ IP máy tính Mac:

Xem địa chỉ IP cá nhân trên MacBook

Sử dụng Tùy chọn Hệ thống

Bước 1: Trước hết, các bạn nhấn vào logo Apple ở góc trên bên trái màn hình và chọn “Tùy chọn hệ thống”.

Bước 2: Tại bảng công cụ, bạn hãy chọn vào công cụ Mạng (Network) để mở ra bảng thông tin kết nối mạng.

Bước 3: Địa chỉ IP sẽ xuất hiện ở dòng chữ nhỏ ở bên dưới dòng Trạng thái.

Xem thêm: Cách diệt Virus, chặn quảng cáo rác trên Samsung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button