fbpx

Firmware là gì? những điều cần biết về Firmware iPhone

Rate this post

Hầu như ai dùng iPhone đều đã từng nghe nói đến cụm từ “Firmware” Vậy Firmware là gì? Những điều cần biết về Firmware iPhone sẽ được iPhonetrabaohanh giải đáp qua bài viết dưới đây.

Firmware iPhone là gì?
Firmware iPhone là gì?

Xem thêm: Cách đọc file PDF trên điện thoại iPhone

Firmware iPhone là gì?

Firmware iPhone là hệ điều hành của iPhone/iPod. Firmware iPhone hay firmware iOS giúp cho phần cứng hoạt động chính xác và cho phép phần mềm hoạt động trên phần cứng.

Firmware ios 12
Firmware ios 12

Firmware iPhone không phải là phần mềm cũng chẳng phải là phần cứng mà ở giữa chúng. Apple thường xuyên tung ra các bản nâng cấp firmware để thêm tính năng, sửa lỗi bảo mật dưới dạng một file có đuôi .IPSW.

Firmware được cập nhật khi nào?

  • Khi nhà sản xuất cần sửa lỗi xảy ra trên các thiết bị đã xuất xưởng.
  • Thay đổi hiệu năng thiết bị
  • Thay đổi các thành phần quan trọng có trong nhân và hệ thống của thiết bị.

Vì sao cần phải nâng cấp Firmware iPhone

Việc cập nhật Firmware là cần thiết để có thể giúp thiết bị của bạn khắc phục được các lỗi, lỗ hổng bảo mật mà thiết bị của bạn gặp phải, tuy nhiên trước khi cập nhật bạn nên chờ một khoảng thời gian nhất định (khoảng 2 tuần tới 1 tháng) bởi bạn sẽ có thời gian kiểm chứng phản hồi của những người cập nhật trước về những hạn chế của phiên bản Firmware mới sau đó mới quyệt định nên nâng cấp hay không.Trường hợp thiết bị của bạn đang hoạt động thiếu sự ổn định thì việc nâng cấp gần như bắt buộc để bạn nhanh chóng khắc phục được các lỗi mà phiên bản Firmware đang sử dụng gây nên.

Lưu ý: Khi nâng cấp Firmware thông thường toàn bộ dữ liệu trong thiết bị sẽ bị mất chính vì vậy bạn nên sao lưu toàn bộ dữ liệu trước khi tiến hành nâng cấp Firmware.

Cách nâng cấp Frimware iPhone:

Trong trường hợp bạn muốn nâng cấp Firmware iPhone bạn có thể cập nhật trực tiếp trên iPhone của mình bằng cách truy cập vào Cài đặt >> Cài đặt chung >> Cập nhật phần mềm để tải và cập nhật bản IOS mới nhất. Hoặc để đảm bảo tiến trình cập nhật ổn định và an toàn nhất bạn kết nối với iTunes và khi có một Firmware được Apple tung ra, lúc kết nối máy với iTunes bạn sẽ được nhắc phải Update.

Cách download firmware iPhone:

  • Nếu bạn muốn hạ cấp thì phải download ​Firmware cũ bạn có thể download Firmware tại trang web ipsw.me
  • Nếu bạn muốn nâng cấp phiên bản iOS mới nhất, hoặc bạn muốn bản mới nhất thì không cần chuẩn bị sẳn. Kết nối với iTunes là nó tự kêu bạn download về​
Giao diện trang ipws.me
Giao diện trang ipws.me

Có một bài chúng tôi đã hướng dẫn các bạn hạ cấp bạn có thể xem thêm Tại đây: Hạ cấp IOS.

Lời khuyên khi nâng cấp từng dòng máy

Đối với iOS: Với các bạn sử dụng dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành iOS, nếu thiết bị của bạn là phiên bản quốc tế và các phần mềm sử dụng là phần mềm miễn phí hoặc có mua bản quyền thì bạn có thể thoải mái nâng cấp mà không lo mất dữ liệu vì khi bạn nâng cấp iTunes sẽ xử lý việc backup dữ liệu giúp bạn. Nếu thiết bị của bạn sử dụng là các thiết bị được jailbreak hoặc phiên bản khóa mạng thì bạn không nên cập nhật, hãy chờ cho tới khi có công cụ bẻ khóa máy.

Đối với Android: Các dòng máy Android thì thuận lợi hơn nhiều so với hệ điều hành iOS vì cho phép người dùng download và nâng cấp Firmware ngay trên thiết bị. Việc nâng cấp Firmware trên hệ điều hành Android tuy không mất dữ liệu tuy nhiên để đề phòng bạn nên cẩn thận sao lưu dữ liệu trước khi nâng cấp. Bạn cũng cần lưu ý với các máy Android đã nâng cấp ROM tùy chỉnh đều không cập nhật được các ROM chính hãng qua OTA.

Đối với BlackBerry: Thông thường BlackBerry bị lộ các bản ROM thử nghiệm trước khi chúng được phát hành và hầu hết các bản ROM này đều hoạt động khá ổn định. Việc nâng cấp Firmware trên BlackBerry không làm mất dữ liệu tuy nhiên bạn không nên nâng cấp khi máy bạn đang hoạt động ổn định.

Xem thêm: Mẹo dọn rác cho iPhone 7 Plus

instaup apk gbwhatsapp apk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button