Tiêu chuẩn IP68 là gì? Khái niệm và đặc điểm của các chuẩn IP

Rate this post

Như chúng ta đã biết, trong thời đại công nghệ phát triển những chiếc smartphone ngoài việc ngày càng trở nên thông minh hơn và tiện dụng hơn thì một trong những tính năng phổ biến hiện nay đó là khả năng chống nước và kháng bụi theo tiêu chuẩn IP. Các chuẩn chống nước hiện hành là IP67, IP68, thậm chí là IP69 trong thời gian tới. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về các kí hiệu và thông số trên. Vì vậy, qua bài viết dưới đây iPhonetrabaohanh.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các tiêu chuẩn chống nước trên smartphone và tiêu chuẩn chống nước IP68 là gì nhé.

Tiêu chuẩn chống nước ip68
Tiêu chuẩn chống nước ip68

Xem thêm: iPhone bị khóa iCloud: Liệu có thể mở khóa iCloud bằng IMEI không?

Tiêu chuẩn IP68 là gì?

Tiêu chuẩn IP là gì? IP (Ingress Protection) là bộ tiêu chuẩn dùng để phân loại và xếp hạng mức độ bảo vệ thiết bị khỏi các tác động ngoại lực từ môi trường bên ngoài do Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế ban hành. Hệ thống xếp hạng này bao gồm kí tự chữ hoặc số, mỗi kí tự sẽ cho biết thông tin về mức độ bảo vệ đối với một tác động khác nhau.

Chuẩn chống nước ip68 cho ta biết những thông tin gì?

Chuẩn IP68
Chuẩn IP68

Chuẩn IP68 là gì? Chuẩn IP68 trên thông số của những chiếc smartphone cho ta biết được rằng những chiếc điện thoại đó được thiết kế để có khả năng chống lại bụi và vật thể cứng ở mức 6, mức cao nhất và có thể hoạt động bình thường trong môi trường nước ở độ sâu lên đến 1m.

Ý nghĩa hệ thống xếp hạng chuẩn IP:

Hệ thống xếp hạng này bao gồm kí tự chữ hoặc số, mỗi kí tự sẽ cho biết thông tin về mức độ bảo vệ đối với một tác động khác nhau. Trong trường hợp máy hoàn toàn không có khả năng chống chịu các yếu tố liên quan, chữ số nói trên được thay bằng chữ “X”.

Lưu ý là tiêu chuẩn IP đặc trưng khả năng kháng nước, khác với chống thấm nước. Một đồ vật chống thấm nước nghĩa là nó sẽ không bị thấm nước bất kể thời gian ngập trong nước lâu đến đâu, khi bỏ ra khỏi nước nó sẽ khô lại 1 cách nhanh chóng. Còn kháng nước nghĩa là một sản phẩm có khả năng ngăn nước chảy vào, nhưng chỉ ở một mức độ nào đó, chứ không hoàn toàn. Khi nói về điện thoại thông minh và đồng hồ thông minh, chúng ta nói đến khả năng kháng nước của chúng. Chúng không thể hoạt động bình thường trong nước vô thời hạn.

Ý nghĩa của những con số:

Chữ số đầu tiên:

Chữ số đầu tiên thể hiện mức độ bảo vệ của thiết bị đối với tác động từ các vật thể rắn, bắt đầu từ số 1 (bảo vệ khỏi những lần chạm vô tình từ tay) cho đến số 6 (chống bụi hoàn toàn). Các vật thể rắn này bao gồm có thể bao gồm những thứ như: ngón tay, những dụng cụ gia đình, dây điện cho tới bụi bẩn. Sau đây là bảng giải thích cụ thể:

Tiêu chuẩn IPMức độ bảo vệKích thước độ vật
0Không bảo vệKhông đo được
1Bảo vệ khi tiếp xúc với bề mặt lớn của cơ thể, ví dụ như mặt sau của một bàn tay, nhưng không bảo vệ chống lại sự tiếp xúc củaNhỏ hơn 50mm
2Bảo vệ khỏi các ngón tay hoặc các vật tương tưNhỏ hơn 12,5 mm
3Bảo vệ khỏi các dụng cụ, dây dày hoặc các vật tương tựNhỏ hơn 2,5 mm
4Bảo vệ khỏi hầu hết các dây, ốc vít hoặc các vật tương tựNhỏ hơn 1mm
5Bảo vệ một phần khi tiếp xúc với bụi độc hạiKhông đo được
6Bảo vệ khỏi tiếp xúc với bụi độc hại

Với các smartphone có chuẩn IP67 hay IP68, số 6 biểu thị cho khả năng chống bụi hoặc bụi bẩn “độc hại” thấm vào thiết bị sau khi tiếp xúc trực tiếp với vật chất trong vòng tám giờ.

Chữ số thứ 2:

Chữ số thứ 2 thể hiện khả năng chống nước xâm nhập, bắt đầu từ 1 (chống lại các khối chất lỏng ngưng tụ) cho tới 8 (chịu được áp lực nước ở độ sâu trên 1m). Với các thông số cụ thể như sau:

Tiêu chuẩn IP     Mức độ bảo vệThời gian thử nghiệmKhả năng sử dụng
0Bảo vệ chống lại nước nhỏ giọt theo chiều dọcKhông cóKhông có
1Bảo vệ chống lại nước nhỏ giọt theo chiều dọc khi thiết bị nghiêng ở một góc lên đến 15 độ10 phútDùng trong mưa nhẹ
2Bảo vệ chống lại nước phun trực tiếp khi thiết bị nghiêng ở một góc lên đến 60 độ10 phútDùng trong mưa nhẹ
3Bảo vệ chống lại nước phun trực tiếp khi thiết bị nghiêng ở một góc lên đến 60 độ.5 phútDùng trong mưa và khi nước xịt vào
4Bảo vệ khỏi thuốc xịt và bắn tung tóe nước theo mọi hướng.5 phútTrong mưa, nước xịt vào và phun nước vào
5Bảo vệ khỏi nước áp suất thấp chiếu từ vòi phun có đường kính 6.3mm mở theo bất kỳ hướng nào3 phút từ khoảng cách 3mTrong mưa nước phun vào và tiếp xúc trực tiếp với hầu hết các vòi nước trong bếp và nhà tắm
6Bảo vệ khỏi nước được chiếu trong máy bay phản lực mạnh mẽ từ một vòi phun với một đường kính 12.5mm mở theo bất kỳ hướng nào3 phút từ khoảng cách 3mTrong mưa nước phun vào và tiếp xúc trực tiếp với hầu hết các vòi nước trong bếp hoặc khi đi biển
7Được bảo vệ khỏi ngâm trong nước với độ sâu tối đa 1 mét (hoặc 3,3 feet) trong tối đa 30 phút30 phútMưa nước phun vào và các trường hợp tình cờ rơi vào nước
8Được bảo vệ từ ngâm trong nước với độ sâu hơn 1 mét (nhà sản xuất phải chỉ định độ sâu chính xác)Tùy điều kiệnMưa nước phun vào và các trường hợp tình cờ rơi vào nước

Tương lai cho thiết bị chuẩn kháng nước ip68

Hiện tại, trên thị trường có 2 chuẩn chống nước phổ biến và cao cấp nhất chính là IP67, IP68. Tuy nhiên, mới đây, hãng NOMU chuyên sản xuất những chiếc smartphone siêu bền, cho biết họ sẽ trình làng NOMU S10 Pro (phiên bản kế nhiệm NOMU S10 đạt chuẩn IP68) vào tháng 10 tới, với điểm nhấn là có khả năng lặn sâu dưới 2 mét nước trong 1 tiếng. Hãng gọi đó là chuẩn IP69.

Ở thời điểm này chưa có nhiều thông tin về NOMU S10 Pro, nhưng được biết máy sẽ kế thừa ngôn ngữ thiết kế của NOMU S10, nâng cấp RAM với dung lượng cao hơn và chạy Android 7 khi bán ra.

Với những dòng máy iPhone Xs Max/ Xs/ Xr, iPhone X, iPhone 8/ 8 Plus, iPhone 7/ 7 Plus đều đáp ứng được tiêu chí chống nước đạt chuẩn IP67, IP68, IP69. Nếu như chiếc điện thoại của bạn vô tình bị rơi xuống nước hoặc ướt mưa thì bạn cứ yên tâm nhé, vì những dòng iPhone trên đều chống nước và chống bụi tốt hơn nhiều so với các dòng smart phone khác trên thị trường.

            Baixar              Bytebaixar

power warriors mod apk

attivare windows 10 crack

foxit reader full crack foxit reader full crack

Xem thêm: iPad Cellular là gì? Tìm hiểu chi tiết về iPad Cellular

kinemaster pc download

snaptube pc minecraft download pc

futemax apk

kinemaster download

kinemaster kinemaster for pc free fire game download for pc

Baixar Adobe Photoshop Crackeado

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button