fbpx

iPhone không cổng kết nối? Phân tích ưu và nhược điểm

Rate this post

Những thông tin rò rỉ gần đây cho thấy, Apple đang có tham vọng loại bỏ cổng sạc Lightning, điều này có thẻ thú vị, nhưng đi kèm với đó là lợi “tạm biệt” với hàng loạt phụ kiện khác, điều này có thể là một thảm họa. Tuy nhiên nó cũng có những ưu điểm và hạn chế khi iPhone không cổng kết nối.

Xem thêm: Cách phân biệt cáp sạc lightning thật và giả

Lợi ích khi iPhone không cổng kết nối:

Khả năng kháng nước tốt hơn:

Khi iPhone không còn cổng kết nối, thiết bị sẽ có khả năng kháng nước tốt hơn. Hiện nay, cổng Lightning đã có thiết kế kháng nước, nhưng điều mà ai cũng biết là người dùng cần phải làm ráo nước đọng lại bên trong, hơn thế nữa nếu không còn cổng thì không còn hiện tượng bụi bẩn bám vào khe sạc nữa.

Tăng tuổi thọ cho sản phẩm:

iPhone không cổng kết nối
iPhone không cổng kết nối

Ngoài ra, có thể bạn không nghĩ đến, nhưng việc cắm rồi rút một đầu kết nối vào và ra khỏi cổng Lightning khiến nó trở thành một bộ phận dịch chuyển trong iPhone. Và bởi trong suốt vòng đời của máy, bạn sẽ làm điều đó đến hàng nghìn lần, hao mòn là điều không thể tránh khỏi.

Sao lưu dữ liệu đơn giản hơn:

Cuối cùng, hiện nay chúng ta có thể sử dụng kết nối không dây để thực hiện hầu như mọi thứ mà trước đây phải dùng đến cổng Lightning. Chúng ta có thể sao lưu và khôi phục thiết bị với iCloud, không cần máy tính nữa. Các bản cập nhật cũng được cài đặt qua mạng không dây. Và mọi thiết bị iOS từ iPhone 8 trở về sau đều hỗ trợ sạc không dây.

Nhược điểm của iPhone không có cổng kết nối:

Hạn chế đầu tiên đó nếu xảy ra tình huống bạn cần phải khôi phục iPhone. Trong trường hợp những chiếc iPhone bị lỗi phần mềm khi nâng cấp thì cách nhanh nhất để khắc phục đó chính là sử dụng Mac hoặc PC và sử dụng chế độ khôi phục. Tuy hiếm khi xảy ra nhưng không phải không có, và việc không còn cổng sạc thì người dùng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Giải pháp duy nhất của người dùng lúc này sẽ là gửi máy về cho Apple hoặc một công ty chuyên sửa chữa đã được Apple ủy quyền. Vấn đề nhỏ bỗng chốc trở nên khó chịu đến bực bội.

Nhược điểm của iPhone không có cổng kết nối
Nhược điểm của iPhone không có cổng kết nối

Tiếp theo là vấn đề về tốc độ sạc. Hiện tại, việc sạc không dây không thể nào nhanh hơn sạc có dây. Hơn thế nữa, trong tương lai những chiếc iPhone không còn cổng kết nối chắc chắn sẽ phải dùng sạc không dây Magsafe. Điều này khiến giá iPhone tăng giá mạnh mẽ, vì Apple sẽ phải thêm vào hộp sạc phụ kiện sạc không dây này. Và người dùng sẽ còn tốn tiền hơn nữa, bởi phần lớn chúng ta đều muốn có thêm một vài đế sạc khác để sạc ở nơi làm việc hoặc trong xe hơi…

Bên cạnh đó, rất nhiều phụ kiện quen thuộc cũng không còn sử dụng được nữa, có thể kể đến như:

  • Tai nghe có dây
  • Tai nghe có dây
  • Sử dụng bộ chuyển đổi để cắm USB nào vào iPhone.
  • Cổng Lightning cho phép người dùng tận dụng tốc độ và tính bảo mật của bộ điều hợp Ethernet.
  • Bộ chuyển đổi HDMI của Apple biến iPhone thành hộp giải mã TV.
  • Hầu hết người dùng CarPlay kết nối qua cáp.

Rõ ràng, iPhone không có cổng kết nối sẽ không thể tận dụng những tính năng kể trên.

Xem thêm: Khóa ứng dụng trên iPhone không cần Jailbreak

Vậy, liệu Apple có loại bỏ cổng kết nối trên iPhone?

Như đã phân tích trên, chúng ta có thể nhận thấy rằng, việc loại bỏ cổng kết nối trên iPhone sẽ mang lại tiêu cực nhiều hơn việc giữ lại cổng Lightning.

Mới đây, một nguồn tin nội bộ của Gurman cho biết Apple chỉ đang thảo luận ý tưởng. Vậy nên hiện tại vẫn chưa rõ Apple nên giữ lại cổng Lightning hay không. May mắn thay, ý tưởng này chỉ đang thảo luận và hy vọng Apple sẽ ngừng ý tưởng này từ trong trứng nước.

Liệu Apple có loại bỏ cổng kết nối trên iPhone
Liệu Apple có loại bỏ cổng kết nối trên iPhone

Ngoài ra, Apple cũng có thể chuyển sang một lựa chọn tốt hơn là cổng USB-C. Nguyên nhân dó hầu hết mọi thiết bị di động khác, và cả máy tính nữa, đã chuyển sang sử dụng cổng USB-C để sạc và truyền tải dữ liệu, bao gồm MacBook và iPad.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button