fbpx

Kết nối OTG là gì? công dụng của kết nối OTG như thế nào

Rate this post

Kết nối OTG là gì? công dụng của OTG như thế nào? cùng theo dõi bài viết dưới đây để có những lời giải đáp chi tiết về OTG nhé!

Xem thêm: Hard Reset là gì?

Kết nối OTG là gì?

Kết nối OTG
Kết nối OTG

Kết nối OTG là viết tắt của cụm từ On The Go, là một công nghệ cho phép người dùng kết nối điện thoại thông minh, máy tính bảng của mình với các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím, thẻ nhớ, USB, máy ảnh kỹ thuật số, tay cầm chơi game,… Thông qua cáp kết nối OTG hoặc USB OTG để sử dụng như một chiếc máy tính bán chuyên nghiệp.

Nguyên lý hoạt động của kết nối OTG:

Bản chất của kết nối OTG chính là biến cổng sạc trên điện thoại thông minh của mình thành một cổng để kết nối các thiết bị ngoại vi. Tuy nhiên, không phải điện thoại thông minh nào cũng có thể thực hiện điều này. Đã kết nối thành công, chiếc điện thoại của mình phải có phần cứng hỗ trợ đi kèm.

Nguyên lý hoạt động của kết nối OTG
Nguyên lý hoạt động của kết nối OTG

Bên cạnh đó, các thiết bị ngoại vi cũng bị giới hạn, và không phải thiết bị ngoại vi nào cũng có thể kết nối OTG. Thông thường, OTG hỗ trợ kết nối với những thiết bị như chuột, bàn phím, đầu đọc thẻ nhớ, USB,… nhưng sẽ rất khó khăn để sử dụng với USB 3G hay những thiết bị yêu cầu Driver đặc biệt.

Điện thoại Android có hỗ trợ USB OTG không?

Như đã đề cập ở trên, không phải thiết bị nào cũng hỗ trợ kết nối OTG. Vì vậy, để kiểm tra điện thoại hay máy tính bảng của mình có hỗ trợ USB OTG không thì bạn cần kiểm tra trên Website của nhà sản xuất thiết bị. Tại thông tin sản phẩm, bạn sẽ thấy logo giống trên hay sẽ liệt kê trong phần thông tin chi tiết.

Nếu bạn không thể tìm thấy thông tin từ nhà sản xuất, thì hãy thử kiểm tra thiết bị của bạn trên web GSMArena.com. Trong phần thông tin chi tiết, hãy tìm dòng “USB” và xem có ghi “USB Host” hay “USB OTG” không, nếu có thì chúc mừng, điện thoại của bạn có USB OTG.

Thêm một cách nữa là cài ứng dụng “USB OTG Checker” từ CH Play, đây là một ứng dụng miễn phí giúp bạn nhanh chóng xác định liệu điện thoại Android của mình có hỗ trợ USB OTG không.

Công dụng của kết nối của OTG là gì?

Dưới đây là Một số công dụng của kết nối OTG:

Đọc và truyền dữ liệu trực tiếp từ ổ cứng, USB, thẻ nhớ.

Đọc và truyền dữ liệu trực tiếp từ ổ cứng, USB, thẻ nhớ
Đọc và truyền dữ liệu trực tiếp từ ổ cứng, USB, thẻ nhớ

Ổ cứng, ổ đĩa Flash vốn rất đễ dàng để kết nối. Nhưng một số ổ cứng ngoài có thể hoặc không thể hoạt động. Các ổ cứng di động lấy năng lượng từ điện thoại không phải lúc nào cũng hoạt động, nhưng các ổ ngoài có nguồn năng lượng riêng biệt sẽ hoạt động tốt.

Kết nối với các thiết bị hỗ trợ hoạt động của điện thoại được dễ dàng hơn: Bàn phím, chuột, tay cầm chơi game, micro,…

Kết nối với các thiết bị hỗ trợ
Kết nối với các thiết bị hỗ trợ

Android Pie và một số thế hệ điều hành mới hơn hỗ trợ bộ điều khiển Xbox One. Nhưng bộ điều khiển Xbox 360 cũ hơn hoạt động với các thiết bị Android thông qua USB OTG. Tất nhiên, bạn cần phải chơi các trò chơi tương thích với bộ điều khiển.

Sạc PIN trong trường hợp khẩn cấp.

Sạc PIN trong trường hợp khẩn cấp
Sạc PIN trong trường hợp khẩn cấp

In trực tiếp từ máy in

Tương tự như bàn phím, máy in có kết nối USB cắm và chạy tiêu chuẩn hoạt động tốt với các thiết bị Android. Kết nối này cho phép bạn bắt đầu in mà không yêu cầu kết nối không dây hoặc phải chuyển bất cứ thứ gì sang PC trước.

In trực tiếp từ máy in
In trực tiếp từ máy in

Android thường hỗ trợ chế độ lưu trữ USB hàng loạt. Do đó, nếu bạn muốn in ảnh và tài liệu, bạn sẽ cần sử dụng các chế độ PTP hoặc MTP cho kết nối USB của mình.

In tực tiếp từ máy in qua kết nối smart phone càng dễ dàng hơn nếu máy in của bạn có hỗ trợ wifi.

Điều khiển máy ảnh DSLR của bạn

Bạn có thể kết nối thiết bị Android của mình với máy ảnh DSLR và biến nó thành một màn hình trực tiếp khổng lồ, hoàn chỉnh với khả năng chụp, lấy nét, kiểm soát tốc độ màn trập và hơn thế nữa.

Điều khiển máy ảnh DSLR của bạn
Điều khiển máy ảnh DSLR của bạn

Bạn sẽ cần một ứng dụng điều khiển DSLR trên thiết bị Android của mình và lý tưởng nhất là Canon Camera. Ứng dụng này hoạt động với một số máy ảnh của Nikon và Sony và được hỗ trợ chính thức.

Ghi âm trên Smartphone với micro ngoài

Ghi âm trên Smartphone với micro ngoài
Ghi âm trên Smartphone với micro ngoài

Hướng dẫn cách kết nối OTG giữa smartphone với thiết bị ngoại vi:

Bước 1: Vào Cài đặt, chọn Cài đặt bổ sung (Additonal Settings) > Trong mục OTG connection, gạt nút sang phải để bật.

Bật kết nối OTG trên điện thoại
Bật kết nối OTG trên điện thoại

Bước 2: Dùng cáp OTG hoặc USB OTG để kết nối với các thiết bị khác.

Kết nối điện thoại với các thiết bị bằng cáp hoặc USB
Kết nối điện thoại với các thiết bị bằng cáp hoặc USB

Xem thêm: Timo là gì? Cách đăng ký, sử dụng Timo đơn giản nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button