fbpx

Main điện thoại là gì? những điều cần biết về Main điện thoại

Main điện thoại

Chắc hẳn trong quá trình sử dụng điện thoại thông minh, bạn đã từng nghe tới các cụm từ như “Main điện thoại”, “điện thoại hỏng main”, “Thay Main iPhone”,…Nhưng thực tế chúng ta thực sự không biết Main điện thoại là gì? cũng như Dấu hiệu hỏng main điện thoại và cách khắc phục như thế nào hiệu quả?. Theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Xem thêm: Địa chỉ IP là gì?

Main điện thoại là gì?

Main điện thoại hay còn biết tới là bo mạch chủ điện thoại, đây là bộ phận chứa các linh kiện khác của điệnt hoại như ổ cứng, chip, tụ điện,… tạo nên phần cứng của điện thoại. Main điện thoại là một bộ phận đóng vai trò quan trọng, bởi nó là nền tảng quyết định tới khả năng vận hành của các bộ phận khác.

Main điện thoại
Main điện thoại

Main không chỉ đóng vai trò quan trọng trên điện thoại, mà nó còn là thành phần chủ chốt, quan trọng có trên nhiều thiết bị khác như: Máy tính, Laptop, Tivi,..

Tìm hiểu về cấu tạo Main điện thoại:

Tương tư với các Main máy tính, điện thoại cũng được cấu tạo từ những bộ phận vô cùng phức tạp. Cụ thể các bộ phận quan trọng sau:

Chip Xử Lý – CPU:

CPU viết tắt của từ Central Processing Unit, hay còn biết tới là bộ xử lý trung tâm. Đây là các mạch điện tử có chức năng thực hiện các câu lệnh của chương trình bằng cách thực hiện từ các phép tính số học, Logic, so sánh cho đến các hoạt động Nhập/ Xuất dữ liệu cơ bản mà các mã lệnh chỉ ra.

Chip Xử Lý - CPU
Chip Xử Lý – CPU

Hiểu cách đơn giản, CPU đóng vai trò như một bộ não của chiếc máy. Nó điều khiển mọi hoạt động cũng như quyết định tới tốc độ làm việc của điện thoại. Đây là một bộ phận không thể thiếu ở trên bất cứ chiếc điện thoại nào.

Cấu tạo của chip CPU:

Một bộ xử lý CPU được cấu tạo từ nhiều bóng bán dẫn siêu nhỏ, hoạt động với 2 trạng thái: Bật và tắt để thực tính toán. Lượng điện năng tiêu thụ sẽ càng thấp nếu kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ.

Phương pháp sản xuất chip CPU:

Chip CPU được sản xuất bằng phương pháp quang khắc. Với phương pháp này, hình ảnh của CPU sẽ được làm sẵn và khắc lên một miếng Silicon.

Tốc độ xử lý CPU:

Tốc độ xử lý của CPU là tần số tính toán và làm việc của nó và được đo bằng đơn vị GHz hoặc MHz. Với các chip CPU cùng loại, tần số này càng cao biểu thị cho tốc độ xử lý càng tăng. Trong khi đó, điều này cũng chưa chắc đã đúng với các loại CPU khác loại.

Một số hãng sản xuất chip CPU nổi tiếng như: Qualcomm, Apple, Samsung, MediaTek, Huawei,…

Chip đồ họa GPU:

Chip đồ họa GPU
Chip đồ họa GPU

Chip đồ họa GPU được biết đến như một công cụ đồ họa chuyên dụng được dành riếng cho đồ họa 3D, GPU cũng đồng thời nó có khả năng xử lý tốt đối tượng 2D. Cách thức hoạt động của GPU dựa trên mộ hình tam giác kết hợp cùng với thuật toán với mục đích đổ bóng các đối tượng và tạo ra môi trường 3D trên màn hình 2D.

Bộ nhớ đệm:

Bộ nhớ Cache chạy với tốc độ tương tự CPU thuộc cấp độ một và còn được gọi là L1 (level 1). Đây được xem là bộ nhớ đệm nhanh nhất, gần nhất với CPU và ở mỗi lõi đều sở hữu cache L1 của riêng nó.

Đối với cấp độ thứ 2 là L2(level 2) dung lượng lớn hơn và chi phí cũng thấp hơn so với L1, nhưng bù lại tốc độ của nó cũng tượng đối chậm hơn. Nó phục vụ cho tất cả các lõi CPU, đồng thời nó trở thành bộ nhớ đệm thống nhất cho toàn SoC. Khi dữ liệu yêu cầu không được chứa ở trong bộ nhớ Cache L1 thì lúc này, CPU sẽ truy xuất từ L2 trước khi thử ở bộ nhớ chính.

Dù chậm hơn so với L1 nhưng nhìn chung thì L2 vẫn nhanh hơn nhiều so với bộ nhớ chính. Bên cạnh đó, nó cũng hỗ trợ nhiều dòng lệnh và dữ liệu hơn là L1.

Chip xử lý hiển thị và video:

Để hỗ trợ thêm cho CPU và GPU thì trên trên SoC sẽ có môt vài phần chuyên sử dụng để thực hiện những chức năng này. Trước hết là bộ xử lý hiện thị có vai trò lấy thông tin điểm ảnh (pixel) từ bộ nhớ và giao tiếp với màn hình. Đây chính là thành phần rất quan trọng để thực hiện chuyển đổi tín hiệu số CPU, GPU xuất ra thành dữ liệu, từ đó màn hình có thể hiểu và hiện lên là cho người xem.

Khi chip đồ họa GPU xử lý các quá trình 3D thì cũng cần thêm một thành phần khác để mã hóa và đọc video.

Bộ nhớ RAM:

Bộ nhớ RAM
Bộ nhớ RAM

Dù dữ liệu đều được lưu trữ trên bộ nhớ chính, tuy nhiên thực tế, tốc độ của chúng lại rất chậm. Vì thế bộ nhớ RAM mới cần cho cả điện thoại và máy tính. Khi người dùng mở ứng dụng hoặc chương trình bất kỳ thì thông tin của chúng sẽ được sao ra rồi lưu trữ trên RAM để các thành phần khác như CPU, GPU có thể lấy dữ liệu ra để xử lý.

Các giao thức kết nối

Không thể phủ nhận rằng khả năng kết nối là một tính năng rất quan trọng của điện thoại thông minh. Các dòng smartphone ngày nay đi kèm với nhiều tùy chọn kết nối và giao tiếp như 3G, 4G LTE, WiFi, Bluetooth và NFC. Tất nhiên, những giao thức này đều cần đến sự hỗ trợ phần cứng bao gồm modem và cả chip phụ khác.

Các bộ phận khác

Bên cạnh những bộ phận chính nêu trên thì main điện thoại còn bao gồm các bộ phận khác như: Camera, ISP (bộ xử lý tín hiệu hình ảnh), DSP (bộ xử lý tín hiệu số), DAC (bộ chuyển đổi tín hiệu điện từ sang Analog), loa,…

Dấu hiệu cho thấy Main điện thoại bị hỏng:

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy Main của điện thoại bị hỏng:

Dấu hiệu cho thấy Main điện thoại bị hỏng
Dấu hiệu cho thấy Main điện thoại bị hỏng
  • Điện thoại không lên nguồn dù bạn đã bật nguồn, màn hình không phát sáng
  • Điện thoại bị sập nguồn, thường xuyên tắt máy.
  • Không thể kết nối Wifi, Bluetooth, 3G, 4G,…
  • Thiết bị mất sóng liên tục, tín hiệu bị chập chờn, không được ổn định.

Vì mọi hoạt động trên điện thoại đều phải thông qua Main nên gần như mọi dấu hiệu lỗi đều có thể chứng tỏ Main bị hỏng.

Cách kiểm tra Main điện thoại cũ trước khi mua:

Khi chọn mua điện thoại cũ, nhiều người thường chú ý quan tâm đến tình trạng Main trên điện thoại còn tốt không nhằm đảm bảo hoạt động ổn định của thiết bị. Dưới đây là một số thủ thuật giúp kiểm tra tình trạng của main hữu ích như sau.

– Kiểm tra chân cắm của các con chip trên main xem có dấu hiệu gò, hàn hay không. Vết gò hàn thường có màu xám nhạt.

– Nếu main có vẻ ngoài như mới nhưng các linh kiện gắn trên thì đã cũ thì chứng tỏ điện thoại đã thay main mới nhưng giữ lại các linh kiện cũ.

Cách khắc phục khi main điện thoại gặp vấn đề:

Bước 1: Xác định nguyên nhân

Xác định nguyên nhân là bước đầu quan trọng giúp chúng ta định hình cách xử lý tối ưu nhất. Trang bị cho mình một chút kiến thức sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc xác định nguyên nhân.

Bước 2: Mang tới các cửa hàng sửa chữa

Vì main là linh kiện phần cứng nên nếu bị hư main, bạn bắt buộc phải mang điện thoại đến các trung tâm bảo hành, sửa chữa uy tín để được hỗ trợ ngay nhé!

Xem thêm: Cách khóa tab ẩn danh Google Chrome bằng Face ID

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button