fbpx

Phiên bản Beta là gì? quy trình thử nghiệm Beta như thế nào?

Rate this post

Phiên bản Beta là gì? quy trình thử nghiệm như thế nào? có khá nhiều còn thắc mắc chưa có câu trả lời cho những câu hỏi này. Vậy thì, theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhé!

Phiên bản Beta là gì?

Phiên bản Beta là phiên ban thử nghiệm được phát hình trước khi ra mắt phiên bản chính thức một thời gian. Nó được xem như một phương phát kiểm tra chất lượng trong sử dụng thực tế.

Phiên bản Beta là gì
Phiên bản Beta là gì

Thông thường, phiên bản này sẽ dành cho các lập trình viên hay kể cả người dùng thông thường để tải về và sử dụng để trải nghiệm các tính năng mới hoặc tìm lỗi và khắc phục chúng nhanh chóng trước khi tung ra bản chính thức.

Một số tên gọi khác của phiên bản Beta:

Thử nghiệm Beta cũng được giới thiệu bởi vài tên khác nhau như:

 • Thử nghiệm chấp nhận người dùng
 • Thử nghiệm chấp nhận khách hàng
 • Xác nhận khách hàng
 • Field Trails
 • Pre-Release.

Cụm từ phiên bản Beta chúng ta thường gặp nhất đó là IOS Beta.

iOS beta là gì?

iOS beta là gì
iOS beta là gì

IOS Beta là một bản cập nhật IOS được Apple phát hành trước khi ra mắt phiên bản chính thức sau đó một thời gian, phiên bản này chủ yếu dành cho những lập trình viên tải về và trải nghiệm trước các tính năng mới, tìm lỗi và khắc phục chúng trước khi phát hành chính thức.

Phân loại IOS Beta:

IOS Bet có 2 loại chính:

 • Bản beta dành cho Developers(lập trình viên, nhà phát triển)
 • Beta dành cho người dùng đăng ký chương trình phần mềm beta của Appl.

Beta dành cho Developers:

Các lập trình viên cùng các nhà phát triển phần mềm sẽ là những người đầu tiên nhận được bản cập nhật IOS mới sau khi Apple giới thiệu nó đến công chúng. Mục đích của việc này là để họ có được trải nghiệm và tìm ra lỗi của phiên bản IOS mới sau đó báo cao lại với các kỹ sư phần mềm của Apple để sửa lỗi.

Beta dành cho Developers
Beta dành cho Developers

Để nhận và sử dụng phiên bản IOS beta, bạn cần phải đăng ký tài khoản lập trình viên của Apple.

Beta dành cho người dùng:

Phiên bản người dùng hay còn gọi là IOS Public Beta là một phiên bản beta tương tự như bản của lập trình viên, nhưng nó có thể trong đó sẽ khắc phục một số lỗi nghiêm trọng trước khi đến tay người dùng. Phiên bản này sẽ được phát hành chậm hơn 1 ~ 3 ngày sau khi bản dành cho lập trình viên được tung ra.

Vòng đời phát triển phần mềm:

Để có một phiên bản phần mềm hoàn chỉnh đến với tay người dùng, mỗi phiên bản đều trải qua 4 giai đoạn như sau:

1. Giai đoạn tiền Alpha:

Đây là giai đoạn sơ khai, gồm những hoạt động được thực trước khi vào giai đoạn kiểm thử phần mềm. Giai đoạn này bao gồm phân tích yêu cầu, thiết kế phần mềm, phát triển phần mềm, kiểm thử đơn vị.

2. Giai đoạn Alpha:

Giai đoạn này là pha đầu tiên bắt đầu kiểm thử phần mềm trong vòng đời phát hành. Các kỹ thuật kiểm thử chủ yếu là hộp trắng. Việc phê duyệt bằng các kỹ thuật hộp đen hoặc hoặc hộp xám sẽ được tiến hành bởi những đội kiểm thử khác.

Các phần mêm trong giai đoạn này đều chưa hoàn chỉnh và có thể gây ra mất dữ liệu hoặc crash, nên những phiên bản phần mềm như vậy thường được công bố rộng rãi mà chỉ khuyến khích bộ phận kiểm thử hay những người tình nguyên viên kiểm thử sử dụng nhằm tìm kiếm lỗi.

Tuy nhiên, đối với những phần mềm mã nguồn mở thì có thể có một chút khác biệt. Những phiên bản alpha của chúng thường được phân phối công khai và thường kèm theo mã nguồn của phần mềm đó.

Giai đoạn alpha luôn luôn được kết thúc bằng việc không bổ sung thêm chức năng nào nữa (feature freeze), như vậy có thể nói phần mềm sau giai đoạn này là “đã hoàn chỉnh về chức năng” (feature complete).

3. Giai đoạn Beta:

Từ giai đoạn này trở đi, các chức năng sẽ không được thêm mới vào nữa, và những chức năng mới được đề xuất sẽ được bổ sung đưa vào vòng đời mới sau khi kết thúc vòng đời hiện tại. Phần mềm trong pha này vẫn còn khá nhiều lỗi, cũng như các vấn đề về hiệu năng.

Khác với giai đoạn Alpha, phần mềm ở pha này được xem là đủ ổn định để công bố rộng rãi, người dùng có thể truy cập công cai và sử dụng nếu muốn. Những người sử dụng dụng phần mềm Beta với mục đích kiểm tra phát hiện lỗi và báo cáo lỗi cho nhà phát triển được gọi là Beta Testers.

4. Release Candidate:

Giai đoạn Release Candidate viết tắt là RC đây là giai đoạn hậu Beta. Trong đó, phần mềm sau khi trải qua các hoạt động phát hiện lỗi và khắc phục lỗi ở beta đã trở nên ổn định hơn, và nó có thể chuyển sang giai đoạn phát hành nếu không phát hiện thêm lỗi nghiêm trọng nào nữa.

Về mặt kỹ thuật, phần mềm RC được xem như đã có những thiết kế đầy đủ về các tính năng, đã hoàn thành việc viết mã và đã được áp dụng các kỹ thuật kiểm thử khác nhau, nên sẽ không có sự thay đổi nào về mã nguồn, tài liệu hay dữ liệu trừ việc sửa lỗi.

Nhiều phần mềm có thể được dự đoán trước phiên bản cuối cùng của phần mềm khi phát hành nhờ vào sự chuyển tiếp từ RC sang Final (từ phiên bản phần mềm hiện tại của RC nếu không có sự thay đổi về mã nguồn nào thì đó cũng chính là phiên bản được phát hành vào thời điểm được định trong kế hoạch).

Những rủi ro khi sử dụng phiên bản IOS Beta:

Nếu bạn đang muốn trải nghiệm sử dụng IOS beta hay bất kỳ chương trình thử nghiệm phần mềm nào khác, thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ gặp một số lỗi khó chịu từ nó hoặc thiết bị của bạn sẽ hoạt động không ổn định. Có thể kể đến như:

Rủi ro khi sử dụng phiên bản IOS Beta
Rủi ro khi sử dụng phiên bản IOS Beta
 • Ứng dụng bỗng dưng mất tiếng
 • Không nhận email đến
 • Bàn phím tiếng Việt bị “đơ”
 • Mau hết pin.
 • Thanh trạng thái hiển thị sai vị trí so với phần cài đặt bên trong.
 • Tùy chọn tìm kiếm trong menu Cài đặt bị thiếu
 • Face ID ngẫu nhiên ngừng hoạt động.
 • Ứng dụng bị thoát đột ngột.
 • …..

Những lỗi này sẽ được người dùng hoặc các lập trình viên báo cáo về cho Apple qua ứng dụng Feedback trên máy để khắc phục trong các bản beta sau và bản chính thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button