ProRes là gì? tìm hiểu chi tiết về tính năng này trên iPhone 13

Rate this post

Trong sự kiện ra mắt sản phẩm iPhone 13, Apple đã đã gới thiệu tới người dùng một tính năng mới được tích hợp trên iPhone 13 Pro với khả năng quy video định dạng ProRes với chất lượng lên tới 4K 30 fps. Vậy ProRes là gì? và tại nó được đánh giá cao đáng giá với những nhà làm phim chuyên nghiệp? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thông tin chi tiết!

Xem thêm: Lỗi bàn phím iPhone bị lag

ProRes là gì?

ProRes là một định dạng nén Video chất lượng hình ảnh cao mà không bị mất dữ liệu được phát triển bởi hãng công nghệ nổi tiếng Apple, và định dạng này được ra mắt vào năm 2007.

ProRes là gì
ProRes là gì

Đây là loại định dạng thường được sử dụng trong quá trình chỉnh sửa hậu kỳ, sản xuất và hỗ trợ độ phân giải hình ảnh lên tới 8K.

ProRes có thể làm được những gì?

ProRes có thể nén video thành một tệp nhỏ trong khi vẫn giữ được chất lượng và màu sắc hình ảnh một cách tốt nhất. Không chỉ giữ chất lượng ảnh mà ProRes còn cho phép mã hóa nhanh chóng.

Hiện tại ProRes của Apple của 6 tiêu chuẩn từ ProRes 422 Proxy tiết kiệm dung lượng cho đến ProRes 4444 XQ chất lượng cao. Đến nay vẫn chưa biết chuẩn nào sẽ được áp dụng trên iPhone 13 phiên bản Pro nhưng Apple cho biết người dùng có thể quay video định dạng 4k 30 fps. Tuy nhiên dù tiêu chuẩn Apple ProRes cao nhất thì vẫn có dung lượng khá nhỏ so với các file chưa nén. Bạn có thể tham khảo bảng thông tin của các tiêu chuẩn ProRes dưới đây.

Bảng thông tin của các tiêu chuẩn ProRes
Bảng thông tin của các tiêu chuẩn ProRes

So sánh định dạng ProRes và các trình nén video khác:

Trước khi so sánh các trình nén video mình sẽ giải thích sơ về vì sao chúng ta cần nén video lẫn quy trình của nó. Các bạn có thể hiểu như thế này, video ban đầu có dạng raw (thô) với dung lượng lớn. Lúc này cần sự trợ giúp các trình nén video (video codec) để giúp chúng có dung lượng nhỏ lại.

Để hiểu được quy trình nén video, bạn hãy tưởng tượng bạn muốn gấp mảnh giấy lớn để bỏ vào trong bìa thư. Để đảm bảo vừa với bìa thư, bạn cần gấp nhiều lần để giấy nhỏ hơn. Khi càng gấp thì mảnh giấy đó sẽ có nhiều nếp gấp so với ban đầu. Trình nén video cũng vậy, để có chất lượng tốt thì nó cần nhiều nếp gấp.

So sánh định dạng ProRes và các trình nén video khác
So sánh định dạng ProRes và các trình nén video khác

Điều này có nghĩa ProRes sẽ có chất lượng tốt hơn nhưng sẽ có dung lượng nặng hơn so với các định dạng khác như H.264 hay H.265 (trình nén đang sử dụng trên iPhone 12). Tuy nhiên định dạng ProRes rất lý tưởng dành cho ai yêu thích sáng tạo video vì nó có khả năng giữ chi tiết, màu sắc tốt, giải nén nhanh, nâng cao hiệu suất hậu kì.

Đối với định dạng H.264 lẫn H.265 được sử dụng phát video phổ biến hơn trên smartphone vì chúng có dung lượng thấp. Nhưng chúng lại rất khó chỉnh sửa vì cần nhiều nguồn tài nguyên CPU hơn.

Apple ProRes phù hợp sử dụng cho những ai?

Bất cứ ai thường xuyên chỉnh sửa video bằng các phần mềm chuyên nghiệp như Final Cut Pro, Premiere Pro hoặc DaVinci Reslove đều nên cân nhắc sử dụng ProRes.

ProRes có thể tạo ra những video chất lượng cao nhưng lại tiết kiệm dung lượng lưu trữ. Tiếp theo, máy tính của bạn sẽ xử lý các file ProRes tốt hơn so với những định dạng khác.

Sự trung thực của màu sắc 10-bit giúp các chỉnh sửa của bạn được thực hiện mượt mà hơn, các dải màu không xuất hiện lộ liễu…

Xem thêm: Cách chỉnh độ nhạy cảm ứng iPhone hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button