fbpx

Root Android là gì? cách Root Android dễ dàng nhanh chóng!

Root Android là gì

Những người sử dụng smartphone Android chắc hẳn ít nhiều đã nghe đến khái niệm Root máy Android. Vậy thực tế khái niệm Root Android là gì? cách Root Android như thế nào? cùng đi tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Cách phát WiFi từ điện thoại Android

Root Android là gì?

Root Android là quá trình can thiệp trực tiếp vào hệ thống, giúp bạn làm chủ hoàn toàn thiết bị của mình, từ đó bạn có thể tùy chỉnh và thay đổi so với tập tin gốc ban đầu mà nhà sản xuất đã khóa hoặc chặn lại.

Root Android là gì
Root Android là gì

Nói cách khác, root là giành quyền kiểm soát hệ thống của thiết bị, giúp bạn tùy chỉnh cài đặt vượt qua rào cản bảo mật cao của nhà sản xuất.​​

Có nên Root điện thoại Android không?

Về vấn đề nên hay không nên Root điện thoại Android thì hiện có 2 luồng ý kiến, nhưng xét cho cùng tùy vào từng trường hợp sẽ có câu trả lời.

Trường hợp bạn chỉ muốn sử dụng một chiếc điện thoại nguyên bản, không thích mày mò, vọc vách thiết bị, thích sự ổn định và những gì nhà sản xuất cung cấp đã đáp ứng đủ nhu cầu của bạn thì việc Root máy chính là không nên và không cần thiết phải Root máy làm gì.

Có nên Root điện thoại Android không
Có nên Root điện thoại Android không

Còng trong trường hợp bạn muốn làm chủ điện thoại của mình, muốn tự do chỉnh sửa và tùy biến các chức năng riêng của bản thân thì bạn nên Root máy. Hơn thế nữa, bạn muốn tối ưu điện thoại, cài các bản ROM, CPU, tăng xung nhịp, xóa bớt những tính năng mặc định không dùng đến từ nhà sản xuất và thêm các tính năng cần thiết hơn thì Root máy là điều cần thiết.

Như vậy, có thể thấy tùy vào nhu cầu sử dụng điện thoại của mình mà bạn có thể đưa ra quyết định Root máy hay không nhé!

Để giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định có nên root máy hay không thì hãy xem chi tiết lợi ích và hậu quả của việc root điện thoại được đề cập dưới đây.

Ưu và nhược điểm của Root điện thoại Android:

Ưu điểm:

Việc Root điện thoại Android, mang lại những ưu điểm nổi bật sau đây:

Ưu và nhược điểm của Root điện thoại Android
Ưu và nhược điểm của Root điện thoại Android
  • Cải thiện được tốc độ, gia tăng bộ nhớ: Có khá nhiều ứng dụng của nhà sản xuất đã cài đặt sẵn trong máy mà không dùng đến, cũng không thể xóa được. Việc Root máy Android giúp bạn xóa bỏ đi những ứng dụng không cần thiết đó đi, tải những ứng dụng khác hữu ích hơn, giúp cải thiện được tốc độ và tăng bộ nhớ cho điện thoại.
  • Thay đổi giao diện: Việc thay đổi giao điện, iCon hay font chữ theo ý muốn là điều hoàn toàn có thể khi bạn đã root điện thoại thành công.
  • Giúp người dùng chặn quảng cáo: Sau khi bạn Root máy, các quảng cáo gây phiền nhiễu sẽ không còn xuất hiện trên điện thoại của bạn nữa.
  • Tiết kiệm pin hiệu quả: Từ việc bạn xóa đi những ứng dụng không cần thiết cho phép tái thiết lập xung nhịp của bộ xử lý, không chỉ tăng hiệu năng của máy, mà nó còn góp phần tiết kiệm Pin hiệu quả.

Nhược điểm:

Tuy có nhiều ưu điểm, nhưng nó có một số điểm hạn chế cụ thể như sau:

  • Mất chế độ bảo hành: bởi vì can thiệp vào hệ thống được thiết lập sẵn từ đầu của nhà sản xuất, nên điện thoại của bạn sau khi Root sẽ bị mất bảo hành.
  • Dễ bị tấn công, ăn cắp dữ liệu: Việc Root máy có thể làm khả năng bảo mật thông tin của bạn bị ảnh hưởng, các tài khoản quan trọng dễ bị tấn công và lấy cắp.
  • Xuất hiện tình trạng chậm hoặc đơ: Sau khi Root Android điện thoại đôi lúc xuất hiện tình trạng bị chậm hoặc đơ nếu bản ROM mà bạn cài không được tốt.
  • Nếu Root máy không thành công có thể khiến đoạn thoại của bạn thành cục gạch, không thể sử dụng các tiện ích cũng như các tính năng cơ bạn như nghe, gọi.

Một số lưu ý trước khi Root điện thoại Android:

Trước khi Root điện thoại Android, bạn cần lưu ý tới những vấn đề sau:

Bảo hành: Như bạn đã đề cập, việc Root điện thoại nên được thực hiện đối với những máy đã qua thời gian bảo hành chính hãng để tránh mất quyền lợi từ nhà sản xuất.

Bảo mật: Giống như với các ứng dụng khác, Google Wallet cũng rất dễ bị đánh cắp mã PIN và thông tin quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ tới người dùng.

Hiện tượng “Brick”: Hiện tượng này được hiểu đơn giản là làm cho điện thoại Android mất hết các chức năng từ cơ bản đến các tiện ích thông minh khi Root không thành công. Vì thế, bạn cần tìm hiểu cẩn thận, nhất là từ những người đã Root thành công trên một thiết bị tương tự.

Hướng dẫn cách Root Android đơn giản nhất có thể:

Trước khi bạn bắt đầu quá trình Root Android, bạn cần mở khóa Bootloader theo cách chính thức và sau đó bạn cài đặt môi trường TWRP Recovery, sau đó bạn sử dụng TWRP để Root điện thoại.

Tiếp theo để có quyền truy cập Root, bạn sẽ phải sử dụng một chương trình có tên là SuperSU, cung cấp quyền truy cập vào các ứng dụng khác. Mặc dù bạn có thể tải SuperSU từ Google Play Store nhưng phiên bản đó không thực sự cung cấp quyền truy cập Root.

Chương trình SuperSU có một file .zip bạn có thể flash TWRP, từ đó có quyền truy cập Root cùng với các tính năng quản lý các ứng dụng Android của SuperSU.

Bước 1: Đầu tiên, bạn truy cập vào được link dưới đây để tải phiên bản mới nahast của SuperSU ở dạng file .zip về máy tính. Rồi sau đó, bạn cắm điện thoại vào máy tính bằng cáp USB và kéo file zip SuperSU vào bộ nhớ trong thẻ hoặc thẻ SD của điện thoại.

Bước 2: Tiếp đến, bạn tiến hành khởi động điện thoại TWRP recovery. Cách truy cập vào chế này khác nhau, tùy vào từng điện thoại.

VD: Bạn cần nhấn nút nguồn và nút giảm âm lượng cùng một lúc, sau đó sư dụng phím âm lượng để khởi động vào chế độ Recovery Mode.

Bước 3: Khi vào chế độ này, bạn sẽ nhận thấy màn hình chính TWRP quen thuộc, Click vào nút Install.

Lưu ý rằng: bạn nên thực hiện sao lưu trong TWRP trước khi tiếp tục

Click vào nút Install
Click vào nút Install

Bước 4:  Lúc này, bạn sẽ thấy màn hình như hình mô tả dưới đây, bạn cuộn xuống và điều hướng đến File SuperSU ZIP bạn đã chuyển trước đó.

Cuộn xuống và điều hướng đến file SuperSU ZIP
Cuộn xuống và điều hướng đến file SuperSU ZIP

Bước 5: Tiếp đến, bạn chạm vào SuperSU zip và bạn sẽ thấy màn hình này, vuốt để xác nhận Flash.

Hãy chọn Do Not Install
Hãy chọn Do Not Install

Bước 6: Quá trình Flash gói SuperSU này chỉ mất có vài phút. Sau khi đã kết thúc quá trình này, thì bạn chạm vào nút Wipe cache/Dalvik xuất hiện và vuốt để xác nhận.

Chạm vào nút Wipe cache Dalvik
Chạm vào nút Wipe cache Dalvik

Bước 7: Sau khi kết thúc, bạn chạm vào nút Reboot System để khởi động lại vào Android

Hãy chọn Do Not Install
Hãy chọn Do Not Install

Nếu TWRP hỏi bạn có muốn cài đặt SuperSU ngay bây giờ không, hãy chọn Do Not Install. Đôi khi, TWRP không thể phát hiện ra rằng bạn đã có SuperSU trên thiết bị, do đó, nó sẽ yêu cầu flash phiên bản tích hợp sẵn của nó. Nhưng tốt nhất bạn nên tự flash phiên bản SuperSU mới nhất như đã thực hiện.

Xem thêm: Cách lấy lại mật khẩu Samsung Account

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button