Tổng hợp một số tính năng mới được Apple trang bị trên IOS 14

Rate this post

Sự kiện WWDC 2020 của Apple đã ra mắt IOS 14 Beta với nhiều tính năng mới khá thú vị. Dự kiến iOS 14 chính thức sẽ được đưa đến người dùng trong mùa thu năm nay. Vậy iOS 14 có những tính năng gì mới? Chúng hữu ích như thế nào? Tất cả những điều đó sẽ được mình chia sẻ trong bài viết này. Mời mọi người cùng theo dõi nhé.

Phiên bản IOS 14 khi nào ra mắt?

iPadOS 14 được giới thiệu tại WWDC 2020, cùng với bài giới thiệu một số chức năng đặc sắc.

Phiên bản IOS 14
Phiên bản IOS 14

Đúng như dự đoán, bản beta developer được ra mắt ngay sau sự kiện WWDC. Do đó, có lẽ bản beta public sẽ được ra mắt vào tháng 7 năm nay.

Bản chính thức có lẽ sẽ xuất hiện vào mùa thu năm nay (hoặc trong khoảng tháng 10) cùng với iPhone mới.

Bạn sẽ nhận được thông báo khi phiên bản phần mềm có sẵn để tải xuống.

Những tính năng mới trên IOS 14:

1. Thay đổi mạnh mẽ về App Library:

App Library mới trên IOS 14 có khả năng chứa các Widgets màn hình chính và các ứng dụng vào trong một thư mục. Thay thế cho giao diện trang ứng dụng, App Library cung cấp một không gian mới ở màn hình chính của bạn, một chế độ xem đơn giản và dễ điều hướng hơn.

App Library IOS 14
App Library IOS 14

App Librabry cũng tự động sắp xếp các ứng dụng theo hạng mục, ví dụ hiển thị các ứng dụng được sử dụng nhiều nhất. Nhìn chung với App Library, người dùng có thể ẩn bớt các trang ứng dụng.

Để sử dụng tính năng này, tại màn hình chính, bạn lướt qua trang ứng dụng cuối cùng sẽ là App Library, các thư mục sẽ được tại tự động cho bạn tổ chức các ứng dụng.

2. Widget với hình dạng và kích cỡ phong phú:

IOS 14, cho phép người dùng có thể thêm trực tiếp những cửa sổ Widgets với kích thước tùy thích ngay tại màn hình chính để chúng có thể hiển thị những thông tin bạn cần ngay trên Home Screen các biểu tượng ứng dụng trên màn hình chính sẽ tự động nhường chỗ cho widgets.

Widget với hình dạng và kích cỡ phong phú
Widget với hình dạng và kích cỡ phong phú

Sự thay đổi này cho phép bạn xem nhanh những thông tin hữu ích như toàn bộ dự báo thời tiết, lịch trình trong ngày, hay những tấm ảnh bạn thích ngay trên màn hình chính mà không cần phải trực tiếp truy cập vào ứng dụng. Bạn cũng có thể thêm Widgets vào Widgets có sẵn để xem nhiều thông tin hơn.

3. Tính năng mới Picture-in-Picture: Xem video thu nhỏ trên iPhone

Tính năng Picture in Picture trên iOS 14 cho phép xem các videos, những bộ phim hay các chương trình truyền hình yêu thích trong một cửa sổ nhỏ trên màn hình của bạn.

Picture-in-Picture
Picture-in-Picture

Vốn trước đó đã xuất hiện trên iPad nhưng giờ mới đến với iPhone. Với tính năng này, người dùng có thể xem phim trong một cửa sổ nhỏ và vẫn có thể làm các việc khác. Người dùng có thể di chuyển cửa sổ nhỏ ra xung quanh, thay đổi kích thước…

4. Tin nhắn hiện theo chuỗi:

Tin nhắn cũng được cập nhật tính năng mới trong iOS 14. Bạn giờ đây có thể trả lời một tin nhắn nhất định trong nhóm chat, kể cả khi có nhiều tin nhắn mới đến.

Tin nhắn hiện theo chuỗi
Tin nhắn hiện theo chuỗi

Người dùng có thể ghim cuộc hội thoại quan trọng lên đầu. Apple cũng đề cập đến chức năng thông báo khi ai đó nhắc đến người dùng trong cuộc hội thoại tin nhắn nhóm.

Bạn có thể đặt thông báo chỉ nhận những tin nhắn khi họ được đề cập. Đồng thời, các nhóm chat cũng có thể cài ảnh riêng cho nhóm của mình.

5. Apple Translate mới mẻ trên IOS 14:

iOS 14 xuất hiện một ứng dụng dịch thuật mới mang tên Apple Translate, cho phép bạn dịch trực tiếp giữa hai ngôn ngữ ngay lập tức. Bạn có thể nhập hoặc nói để dịch, thay đổi ngôn ngữ cần dịch và ngôn ngữ đang sử dụng ngay trên màn hình. Apple Translate còn có Chế độ trò chuyện – Conversation, cho phép hai người có thể nói chuyện cùng một lúc.

Apple Translate mới mẻ trên IOS 14
Apple Translate mới mẻ trên IOS 14

Apple khẳng định Apple Translate sẽ hỗ trợ dịch toàn bộ cuộc trò chuyện chứ không phải chỉ những câu nói ngắn, đồng thời nó sẽ hoạt động mà không cần mạng – hoạt động offline. Thời điểm iOS 14 ra mắt có 11 ngôn ngữ được hỗ trợ.

6. Siri cải tiến mạnh mẽ:

Siri sẽ có sự xuất hiện trên màn hình hoàn toàn khác, giao diện người dùng Siri cũng được đại tu.

Siri cải tiến mạnh mẽ
Siri cải tiến mạnh mẽ

Khi được yêu cầu Siri sẽ xuất hiện ở phía dưới màn hình thay vì chiếm cả màn hình như trước, các câu trả lời cho người dùng sẽ xuất hiện ở phía trên.

Ngoài ra, Siri cũng sẽ hỗ trợ thu âm, bạn chỉ cần nói rằng muốn bắt đầu thu âm và phần còn lại Siri sẽ hoàn thành. Việc sửa chính tả cũng sẽ được thực hiện trực tiếp trên thiết bị.

7. Cải tiến Apple Map:

Cải tiến Apple Map
Cải tiến Apple Map

Đầu năm nay, bản đồ mới đã được tung ra Mỹ, có tính năng điều hướng tốt hơn và chi tiết phong phú hơn cho các con đường, lối đi dành cho người đi bộ và các địa danh. Apple Maps sẽ được cập nhật đến nhiều quốc gia hơn gồm Vương quốc Anh, Ireland và Canada.

8. CarPlay thêm nhiều tính năng mới:

CarPlay cũng thêm một vài tính năng mới, chẳng hạn như hình nền mới. Ngoài ra, nhiều danh mục ứng dụng hỗ trợ nó, như đỗ xe, sạc điện… cũng có mặt. Apple thậm chí còn đang xem xét cho phép người dùng mở khóa xe bằng iPhone, bắt đầu với các mẫu xe BMW 5 2021. Người dùng có thể chia sẻ chìa khóa qua iMessage.

9. Tính năng mới App Clips kaf:

App Clips kaf là một tính năng mới mà người dùng có thể khởi động thông qua trang web hoặc tin nhắn. App Clips, hỗ trợ hiển thị một phần của ứng dụng mà chưa cần tải bản ứng dụng đầy đủ. App Clips có thể làm việc ở bất cứ đâu, chẳng hạn như tại các cửa hàng, trên các sản phẩm….

Người dùng có thể sử dụng chức năng Đăng nhập với Apple và sử dụng Apple Pay mà không cần phải nhập bất kỳ chi tiết cá nhân nào.

Ngoài ra còn rất nhiều các tính năng mới liên quan đến smarthome, pop-up cuộc gọi đến,… mà Apple đưa vào iOS 14, mà mình khó mà liệt kê hết. Tuy nhiên, với quan điểm cá nhân của mình iOS14 là bản cập nhật kéo iOS và Android gần nhau hơn, khi mà cùng nhau chia sẻ nhiều tính năng tương đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button