fbpx

Cách sử dụng tính năng Zoom quang học trên iPhone

Rate this post

Khi bạn quay video hoặc chụp ảnh muốn phóng tầm nhìn vào một đối tượng cụ thể trên chiếc smartphone của mình, thì tính năng thu phóng kỹ thuật số (Digital Zoom) có thể tạo ra hiện tượng nhiễu ảnh không mong muốn. Để khắc phục vấn đề này, các mẫu iPhone thế hệ mới đã bổ sung thêm ống kính thu phóng chuyên dụng, hỗ trợ khả năng Zoom quang học (Optical Zoom) lớn có khả năng thu phóng cao hơn. Vậy làm thể nào để sử dụng tính năng Zoom quang học? theo dõi bài viết dưới đây để biết cách làm chi tiết nhé!

Xem thêm: Cách chuyển file HEIC sang JPG

iPhone của bạn có Zoom quang học không?

Để biết Camera sau của iPhone có Zoom quang học hay không, bạn hãy nhìn trực tiếp vào cụm Camera sau, bạn sẽ thấy những sự khác biệt thú vị. Ở tất các các mẫu iPhone mới ra mắt vài năm trở lại đây đều có ống kính góc rộng cơ bản, có tiêu cự 35 mm tương đương khoảng 26mm. Điều này có thể giúp người dùng chụp trường nhìn Camera có thể mở rộng hơn một chút sao với những gì ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhìn thấy một ống kính Tele (thu phóng) hoặc một ống kính siêu rộng. Ở một số mẫu iPhone, đặc biệt là mẫu iPhone Pro thế hệ mới, sở hữu cả 3 loại ống kính nêu trên. Mặc dù thuật ngữ Zoom quang học thường được dùng để nói đến việc phóng to một đối tượng ở xa để nhìn rõ hơn. Nhưng thực tế, ở bất kỳ sự gia tăng nào về độ dài tiêu cự việc sử dụng kết cấu quang học (thay vì phần mềm hoặc tính năng Zoom kỹ thuật số) đều được gọi là Zoom quang học hay Zoom quang.

Zoom quang học
Zoom quang học

VD: Ở thế hệ iPhone mới nhất, iPhone 13 thường chi có một ống kính rộng và một ống kính siêu rộng. Việc di chuyển từ góc cực rộng sang góc rộng có thể được coi là khả năng Zoom quang tương đương 2x, vì người dùng đang tăng gấp đôi độ dài tiêu chự chỉ bằng cách sử dụng các cơ chế quang học.

Việc biết cách sử dụng tính năng Zoom quang có thể giúp ích rất nhiều trong sử dụng thực tế, đặc biệt là khi bạn muốn chụp một đối tượng nào đó ở rất xa với chất lượng tối ưu nhất có thể. Tất nhiện, Apple cũng cho phép người dùng vượt qua giới hạn của Zoom quang học bằng cách sử dụng thuật toán Zoom kỹ thuật số. Tuy nhiên, điều này thường tạo ra những nhiễu hạt, ảnh hưởng lớn tới chất lượng hình ảnh.

Cách sử dụng tính năng Zoom quang học trên iPhone:

Đầu tiên, bạn khởi chạy ứng dụng Camera trên điện thoại iPhone, giữ giao diện chụp ảnh theo hướng dọc, với nút chụp nằm ở gần đáy của màn hình.

Ở đây, ngay trên nút chụp sẽ có chữ Photto (ảnh) màu vàng, cho biết chế độ chụp ảnh của bạn đang sử dụng, bạn sẽ thấy một vài con số, VD: 3, 1x và 5

Cách sử dụng tính năng Zoom quang học trên iPhone
Cách sử dụng tính năng Zoom quang học trên iPhone

Bạn nhấn vào những con số này sẽ cho phép bạn chuyển đổi quả các độ dài của tiêu cự khác nhau mà Camera hỗ trợ.

Bạn nhấn vào tùy chọn “.5” sẽ đảm bảo bạn đang sử dụng ống kính siêu rộng ở tiêu cự gốc. Và điều tương tự cũng xảy ra đối với ống kính rộng (1) và Tele (2 hoặc 3). Điều này giúp chất lượng hình ảnh Zoom được tốt nhất có thể.

Cách sử dụng Zoom kỹ thuật số:

Nếu bạn sử dụng ngón tay kéo những con số này, bạn sẽ thấy một số cho phép bạn tăng dần mức thu phóng. Bạn có thể sử dụng tính năng này để chụp giữa các độ dài tiêu cự khác nhau một cách linh hoạt hơn, đồng thời cũng giúp bạn vượt qua mức thu phóng quang học tối đa của ống kính dài nhất.

Cách sử dụng Zoom kỹ thuật số
Cách sử dụng Zoom kỹ thuật số

Bạn cũng có thể chụp mở ngón tay để thu phóng, như đối với trang Web hoặc ảnh.

Ở các mẫu iPhone 13 Pro, mức thu phóng kỹ thuật số có thể mở rộng lên đến 15x. Phạm vị tiếp cận rất ấn tượng, nhưng chất lượng hình ảnh cũng sẽ giảm nghiêm trọng. Nhìn chung, Zoom kỹ thuật số là một tính năng khá thú vị và cũng rất cần thiết trong thực tế. Tuy nhiên, đây là một lựa chọn tồi nếu bạn đang cố chụp một bức ảnh để in hoặc sử dụng với mục đính trang trọng khác.

Xem thêm: Cách đặt Password cho file PDF trên iPhone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button