fbpx

Tường lửa là gì? Chức năng và nhiệm vụ của tường lửa là gì?

Rate this post

Tường lửa là gì? Chức năng và nhiệm vụ của nó như thế nào?. Cùng tìm hiểu khái niệm tổng quan và các tính năng cơ bản của tường lửa, sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để tìm hiểu sâu hơn phần mềm – phần cứng FireWall.

Tường lửa là gì?

Tường lửa (Firewall) là một thệ thống bảo mật giám sát và kiểm soát lưu lượng mạng đến và đi dựa trên các quy tắc bảo mật đã được xác định từ trước. Một tường lửa thiết lập một rào chắn giữa mạng nội bộ (local network) với một mạng khác (chẳng hạn như internet).

Tường lửa là gì
Tường lửa là gì

Chức năng và nhiệm vụ của tường lửa là gì?

Như đã đề cập ở phần khái niệm, chức năng chính của Tường Lửa là kiểm soát luồng thông tin giữa môi trường intranet và internet. Thiết lập cơ chế điều khiển dòng thông tin giữa mạng bên trong và mạng internet.

Chức năng và nhiệm vụ của tường lửa
Chức năng và nhiệm vụ của tường lửa

Cụ thể một số chức năng chính như:

 • Cho phép hoăc cấm các dịch vụ truy cập ra ngoài.
 • Cho phép hoặc cấm các dịch vụ từ ngoài truy cập vào trong.
 • Theo dõi luồng dữ liệu giữ môi trường intranet và internet .
 • Kiểm soát địa chỉ truy cập, cấm hoăc cho phép địa chỉ được truy nhập.
 • Kiểm soát người dùng và việc truy cập của người dùng.
 • Kiềm soát nội dung thông tin , gói tin lưu chuyển trên hệ thống mạng.
 • Lọc các gói tin dựa vào địa chỉ nguồn, địa chỉ đích và số cổng ( port), giao thức
 • Có thể sử dụng để ghi lại tất cả các sự cố gắng truy nhập vào mạng và báo cáo cho người quản tri.

Cách thức hoạt động của tường lửa(FireWall):

Tường lửa (FireWall) cơ bản là một tấm chắn giữa máy tính của bạn và internet.

Firewall cơ bản là tấm lá chắn giữa máy tính của bạn (hoặc một mạng) và Internet. Firewall có thể được so sánh như một nhân viên bảo vệ của một tòa nhà nào đó, và nhân viên này có thể cho phép hoặc từ chối bất kỳ ai đi vào tòa nhà này. Tương tự, Firewall có thể là chương trình phần mềm, hoặc thiết bị phần cứng mà nó lọc gói tin đi từ Internet tới máy tính của bạn hoặc mạng máy tính.

Cách thức hoạt động của tường lửa
Cách thức hoạt động của tường lửa

Firewalls-WorkFirewall có thể từ chối hoặc cho phép lưu lượng mạng giữa các thiết bị dựa trên các nguyên tắc mà nó đã được cấu hình hoặc cài đặt bởi một người quản trị tường lửa. Rất nhiều firewall cá nhân như Windows firewall hoạt động trên một tập hợp các thiết lập đã được cài đặt sẵn mà nó có thể ngăn ngừa các hiểm họa thông thường, người sử dụng không cần lo lắng về việc phải cấu hình firewall như thế nào.

Personal firewall rất dễ dàng để cài đặt và sử dụng. Tuy nhiên, ở trong một mạng lớn hoặc một công ty, việc cấu hình firewall là cực kỳ quan trọng để tránh khỏi các hiểm họa có thể có xảy ra trên mạng.

Ví dụ, một công ty có thể cấu hình khác nhau cho FPT server, Web server… Thêm nữa, công ty cũng có thể kiểm soát nhân viên việc truy cập Internet bằng cách khóa truy cập tới một số website nhất định.

Các loại tường lửa(FireWall):

Có ba loại tường lửa cơ bản tùy theo:(tham khảo: Wikipedia)

 • Truyền thông được thực hiện giữa một nút đơn và mạng, hay giữa một số mạng.
 • Truyền thông được chặn tại tầng mạng, hay tại tầng ứng dụng.
 • Tường lửa có theo dõi trạng thái của truyền thông hay không.

Phân loại theo phạm vi của các truyền thông được lọc, có các loại sau:

 • Tường lửa cá nhân hay tường lửa máy tính, một ứng dụng phần mềm với chức năng thông thường là lọc dữ liệu ra vào một máy tính đơn.
 • Tường lửa mạng, thường chạy trên một thiết bị mạng hay máy tính chuyên dụng đặt tại ranh giới của hai hay nhiều mạng hoặc các khu phi quân sự (mạng con trung gian nằm giữa mạng nội bộ và mạng bên ngoài). Một tường lửa thuộc loại này lọc tất cả truyền thông dữ liệu vào hoặc ra các mạng được kết nối qua nó.
 • Loại tường lửa mạng tương ứng với ý nghĩa truyền thống của thuật ngữ “tường lửa” trong ngành mạng máy tính.

Khi phân loại theo các tầng giao thức nơi giao thông dữ liệu có thể bị chặn, có ba loại tường lửa chính:

 • Tường lửa tầng mạng. Ví dụ iptables.
 • Tường lửa tầng ứng dụng. Ví dụ TCP Wrappers.
 • Tường lửa ứng dụng. Ví dụ: hạn chế các dịch vụ ftp bằng việc định cấu hình tại tệp /etc/ftpaccess.

Các loại tường lửa tầng mạng và tường lửa tầng ứng dụng thường trùm lên nhau, mặc dù tường lửa cá nhân không phục vụ mạng, nhưng một số hệ thống đơn đã cài đặt chung cả hai.

Cuối cùng, nếu phân loại theo tiêu chí rằng tường lửa theo dõi trạng thái của các kết nối mạng hay chỉ quan tâm đến từng gói tin một cách riêng rẽ, có hai loại tường lửa:

 • Tường lửa có trạng thái (Stateful firewall)
 • Tường lửa phi trạng thái (Stateless firewall).

Một số điểm còn hạn chế của tường lửa:

Tuy FireWall có nhiều tính năng hữu ích giúp bảo vệ người dùng, song nó còn có một số nhược điểm sau:

Một số điểm còn hạn chế của tường lửa
Một số điểm còn hạn chế của tường lửa
 • Tường lửa sẽ không bảo vệ các mối nguy hiểm từ bên trong nội bộ. Chính vì vậy, nếu một ai ở cùng sử dụng hệ thống mạng nội bộ và có ý đồ xấu, muốn phá hoại thì Firewall cũng đành bó tay.
 • Tường lửa không đủ thông minh để có thể đọc và hiểu từng loại thông tin và tất nhiên là nó không thể biết được đâu là nội dung tốt và đâu là nội dung xấu. Mà đơn thuần nó chỉ hỗ trợ chúng ta ngăn chặn sự xâm nhập của những nguồn tin không mong muốn nhưng phải xác định rõ các thông số địa chỉ.
 • Tường lửa không thể ngăn chặn các cuộc tấn công bằng dữ liệu. Khi có một số ứng dụng hay phần mềm.. được chuyển qua thư điện tử, nó có thể vượt qua Firewall vào trong mạng được bảo vệ.
 • Tường lửa không làm nhiệm vụ ra quét Virus trên các dữ liệu được chuyển qua nó, do tốc độ làm việc, sự xuất hiện liên tục của các Virus mới và do có rất nhiều cách để mã hóa dữ liệu có thể thoát khỏi khả năng kiểm soát của Firewall.

Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận một điều rằng Firewall vẫn là giải pháp hữu hiệu đư­ợc áp dụng khá rộng rãi hiện nay.

Tắt tường lửa có sao không?

Tường lửa(Firewall) giúp bảo mật thông tin của người dùng tốt hơn. Chính vì vậy, nếu thực sự không quá cần thiết thì chúng tôi khuyên bạn không nên tắt tường lửa.

Nó chỉ phù hợp khi, chúng ta thực hiện các phương pháp Crack các phần mềm.

Cách tắt tường lửa trên máy tính:

Để bật hoặc tắt tường lửa trên máy tính, bạn thực hiện các bước như sau:

 1. Chọn nút Start > Cài đặt > Cập nhật & Bảo mật > Bảo mật Windows > rồi Tường lửa và bảo vệ mạng. Mở cài đặt Bảo mật Windows
 2. Chọn cấu hình mạng.
 3. Trong Tường lửa của Bộ bảo vệ Microsoft, chuyển cài đặt thành Bật. Nếu thiết bị của bạn kết nối mạng, cài đặt chính sách mạng có thể ngăn không cho bạn hoàn tất các bước này. Để biết thêm thông tin, hãy liên hệ người quản trị của bạn.
 4. Để tắt tính năng này, hãy chuyển đổi thiết đặt thành Tắt.

Việc tắt Tường lửa của Bộ bảo vệ Windows có thể làm cho thiết bị của bạn (và mạng, nếu có) dễ bị truy nhập trái phép hơn. Nếu một ứng dụng bạn cần sử dụng bị chặn, bạn có thể cho phép ứng dụng đó vượt qua tường lửa, thay vì tắt tường lửa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button