fbpx

Cách xóa bộ nhớ đệm trên iPhone, tăng dung lượng khả dụng cho iPhone

Có nên xóa bộ nhớ đệm thường xuyên hay không

Bộ nhớ đệm(cache) là nơi lưu trữ tạm thời các file dữ liệu nhất định trên thiết bị. Mục đích của bộ nhớ cache là tăng tốc, giúp thiết bị hoạt động “mượt” hơn và để giảm số lượng dữ liệu được xử lý và tiêu thụ.

Cách xóa bộ nhớ đệm iPhone
Cách xóa bộ nhớ đệm iPhone

Tuy nhiên,việc lưu trữ như thế sẽ khiến dung lượng khả dụng trên iPhone giảm đi đáng kể. Cùng thực hiện theo bài viết để biết cách xóa bộ nhớ đệm iphone hợp lý nhé.

Xem thêm: Restore iphone là gì?

Bộ nhớ đệm là gì?

Bộ nhớ đệm là vùng lưu trữ dữ liệu tạm thời của một thiết bị, bộ nhớ đệm giúp lưu giữ lại một số loại dữ liệu nhất định. Về cơ bản, bộ nhớ đệm giống như một khu vực lưu trữ dữ liệu hoặc các quy trình đã được người dùng sử dụng thường xuyên đê truy cập nhanh hơn trong tương lại.

Mục đích của việc này là tiết kiệm thời gian, tăng tốc độ hoạt động của thiết bị và giảm lượng dữ liệu cần xử lý trong quá trình sử dụng.

Có nên xóa bộ nhớ đệm thường xuyên hay không?

Việc chúng ta xóa bộ nhớ đệm hệ thống thường sẽ không gây ra bất kỳ rắc rối nào trong quá trình sử dụng, nhưng việc này cũng sẽ không mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Các File lưu trữ trong đó sẽ cho phép thiết bị truy cập vào các thông tin tham chiếu mà không cần phải khởi tạo lại liên tục.

Có nên xóa bộ nhớ đệm thường xuyên hay không
Có nên xóa bộ nhớ đệm thường xuyên hay không

Nếu bạn xóa đi bộ nhớ đệm này, hệ thống sẽ phải khởi tạo lại những File này vào lúc tiếp theo mà điện thoại cần, tương tự như với bộ nhớ đệm ứng dụng. Vì vậy, bạn cũng không cần phải thường xuyên xóa bộ nhớ đệm của hệ thống nhất là trong các trường hợp không có lý do gì.

Mục đích của việc xóa bộ nhớ đệm iPhone:

Tuy việc xóa bộ nhớ đếm không mang đến nhiều hiệu quả, nhưng chí ít thao tác này cũng giúp tiết kiệm khá không gian lưu trữ trên máy cho người dùng.

Thông thường một số ứng dụng thường có thể lưu trữ dữ liệu lên đền hàng GB mà những dữ liệu này bạn không còn cần sử dụng đến nữa. Trong trường hợp này, bạn nên xóa chúng đi để giải phóng dung lượng bộ nhớ máy.

Ngoài ra, còn một só lý do khác và phổ biến như:

  • Các tập tin bộ nhớ cache của ứng dụng bị hỏng, khiến ứng dụng hoạt động sai.
  • Bạn muốn xóa các tập tin có chứa thông tin cá nhân để bảo vệ sự riêng tư của bạn.
  • Bạn sắp hết dung lượng lưu trữ trên điện thoại và không muốn xóa video, ảnh và ứng dụng.

Cách tăng dung lượng iPhone hiệu quả bằng cách xóa bộ nhớ đệm

Xóa bộ nhớ Cache trên iPhone, iPad với ứng dụng Safari

Safari là ứng dụng mặc định trên thiết bị iPhone, iPad. Khi thực hiện xóa Cache trên ứng dụng này còn giúp bạn có thể tăng tốc quá trình duyệt web trên thiết bị. Các bước thực hiện như sau:

Đầu tiên, truy cập vào ứng dụng Cài đặt (Settings), tiếp đó bạn tìm và ấn chọn mục ứng dụng Safari.

Xóa dữ liệu web
Xóa dữ liệu web

Tại đây, bạn chỉ cần tìm đến tính năng Xóa lịch xử và dữ liệu web (Clear History & Data), và lựa chọn xác nhận Xoá lịch sử và Dữ liệu web 1 lần nữa như hình trên.

Tắt tính năng Chia sẻ ảnh iCloud:

Chia sẻ ảnh iCloud là tính năng cho phép các thiết bị chạy iOS có chung tài khoản iCloud có thể đồng bộ hình ảnh hay video qua lại với nhau. Bên cạnh lợi ích chia sẻ dữ liệu một cách nhanh chóng giữa các thiết bị thì nó còn mang lại hậu họa lớn đối với những máy có dung lượng lưu trữ thấp.

Tắt chia sẻ ảnh icloud
Tắt chia sẻ ảnh icloud

Nếu không thực sự cần thiết các bạn nên ngắt kết nối tính năng này để tránh việc đầy bộ nhớ, bằng việc truy cập vào phần Cài đặt -> Ảnh & Camera -> Bỏ chọn mục Chia sẻ ảnh iCloud

Bỏ tùy chọn giữ lại bản sao khi chụp ảnh HDR:

Khác với hệ điều hành Android, trên iOS khi người dùng kích hoạt tính năng chụp HDR bên cạnh việc lưu trữ ảnh HDR thì máy còn tự động lưu cả thêm một tấm ảnh chụp thường, điều này làm cho thiết bị của chúng ta tiêu tốn nhiều bộ nhớ hơn.

Bỏ tùy chọn lưu ảnh thường
Bỏ tùy chọn lưu ảnh thường

Để hủy bỏ chức năng này, các bạn hãy truy cập vào mục Cài đặt -> Ảnh & camera-> Bỏ kích hoạt phần Lưu Ảnh Thường.

Làm sạch dữ liệu của các ứng dụng trên iPhone:

Với các ứng dụng, thông thường kích cỡ ứng dụng sẽ bé hơn nhiều so với Tài liệu & dữ liệu. Bởi tương tự như Safari, khi sử dụng, các ứng dụng này sẽ ghi nhớ lại toàn bộ thao tác, giúp hỗ trợ tối đa cho lần đăng nhập sau.

Tuy vậy đôi khi những dữ liệu này chiếm hàng GB bộ nhớ, điều này quả đáng nguy khi xảy ra trên các thiết bị có dung lượng chỉ vỏn vẹn 16GB. Bạn có thể thực hiện việc kiểm tra dung lượng hiện tại mà ứng dụng đang chiếm bằng cách:

Quản lý Dung lượng
Quản lý Dung lượng

Vào Cài đặt > Cài đặt chung > Dung lượng và sử dụng iCloud, chọn Quản lý Dung lượng.

Kiểm tra một ứng dụng bất kỳ. Nếu dung lượng tại Tài liệu & dữ liệu lớn hơn khá nhiều so với kích cỡ ứng dụng thì bạn nên cân nhắc xóa ứng dụng đi để cài đặt lại.

Khởi động lại bắt buộc thiết bị:

Có thể nhiều bạn nghĩ việc khởi động lại bắt buộc thiết bị bằng cách nhấn giữ phím nguồn + home sẽ không giúp chúng ta tăng dung lượng iphone. Tuy nhiên đó là quan niệm sai lầm, bởi vì việc làm này sẽ giúp hệ thống xóa đi các file tạm và tweak nhớ. Thế nên, hãy thường xuyên khởi động lại thiết bị ít nhất một tuần một lần nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn cách chép nhạc từ máy tính sang iphone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button